Xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng bị phạt tới 1,2 triệu đồng

 
Chia sẻ

Việc sửa đổi Nghị định 46/2016 chỉ mô tả lại, làm rõ hơn đối với hành vi không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng.

Xe khong dan the di vao lan thu phi khong dung bi phat toi 1,2 trieu dong - Hinh anh 1
Đã đủ cơ sở xử phạt lái xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng với hành vi không chấp hành phần đường, làn đường - Ảnh minh họa

Bắt đầu từ hôm qua (11/11), Tổng cục Đường bộ VN tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện không dán thẻ nhưng đi vào làn thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí BOT tuyến Hà Nội - Bắc Giang. Nhiều người đặt câu hỏi về căn cứ pháp lý để xử phạt đối với hành vi này.

Theo ban soạn thảo sửa đổi Nghị định, Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ - đường sắt đã có quy định xử phạt đối với hành vi đi không đúng phần đường làn đường, không chấp hành hiệu lệnh, biển báo.

"Trong lần sửa đổi Nghị định 46 lần này ban soạn thảo đề xuất bổ sung theo hướng sẽ mô tả lại cho rõ ràng, cụ thể hơn. Hành vi đi không đúng phần đường, làn đường có rất nhiều trường hợp nên tách hành vi này thành một hành vi riêng cho rõ ràng hơn", Ban soạn thảo cho biết.

Nội dung đáng chú ý của dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 46/2016 đang được Bộ GTVT lấy ý kiến, hoàn thiện trình Chính phủ là bổ sung xử phạt đối với hành vi lái xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng.

Cụ thể, dự thảo của nghị định thay thế nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định hành vi "điều khiển xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí" bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng, nếu gây tai nạn giao thông tước bằng lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Đây là hành vi mới được bổ sung vào dự thảo nghị định theo nhiều kiến nghị cần có chế tài với những xe không lắp thẻ nộp phí đường bộ tự động nhưng cố tình đi vào làn thu phí tự động gây cản trở giao thông, nguy cơ tai nạn, làm mất cơ hội đi lại thuận tiện của những xe đã thực hiện nộp phí tự động.

Ông Hoàng Thế Lực, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, tại Khoản 5 Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định 3 mức phạt: Mức 1 là tại Điểm a Khoản 1 quy định phạt 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không chấp hành biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường. Mức 2 là tại Khoản 4 Điều 5 phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng đối với xe đi không đúng làn đường theo quy định. Mức 3 là phạt từ 1,2 - 2 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc của CSGT.


Theo báo Giao Thông

Tin liên quan