Aha cà phê C6 Giảng Võ: Liệu chính quyền có xử lý được vi phạm?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tuyến phố Trần Huy Liệu (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) vốn "có tiếng" nhiều quán cà phê, cửa hàng ăn uống. Trong đó, quán cà phê Aha thời gian gần đây nổi lên với rất nhiều…vi phạm khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, một số hàng quán mà đặc biệt là quán cà phê Aha tại địa chỉ số 101C6 Giảng Võ (nằm trên mặt phố Trần Huy Liệu) thường xuyên chiếm dụng toàn bộ diện tích vỉa hè, thậm chí cả lòng đường làm nơi đỗ xe, kinh doanh buôn bán.

Bà Nguyễn Thị Nga, người dân nhà C8 - Khu tập thể Giảng Võ bức xúc: “Quán cà phê Aha thường xuyên để xe máy của khách kín vỉa hè và lòng đường ngay tại ngã ba giao với mặt ngõ C8 (ngõ thông sang phố Núi Trúc – PV) khiến lòng đường bị bóp hẹp, việc đi lại của chúng tôi rất khó khăn và nguy hiểm”.

Xe máy của khách để dưới lòng đường diễn ra thường xuyên

Theo ghi nhận của PV, những bức xúc mà người dân khu vực này phản ánh là có cơ sở. Trên phố Trần Huy Liệu, việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường phục vụ kinh doanh diễn ra nhan nhản với rất nhiều dấu hiệu vi phạm khác nhau.

Quán cà phê Aha nằm trên “dãy cà phê” khá sầm uất trên phố Trần Huy Liệu. Phần vỉa hè rộng khoảng 3m, dài khoảng 15m dọc theo 2 mặt tiền của quán này thường xuyên bị chiếm dụng để xe máy và còn kê thêm 1 dãy bàn ghế.

Không còn bất cứ lối đi nào trên vỉa hè cho người đi bộ

Thời gian cao điểm, nhiều xe máy được xếp thành 2 hàng dài, 1 dãy trên vỉa hè, sát với mép đường và một dãy xe máy được xếp ngay dưới lòng đường phố Trần Huy Liệu và chiếm luôn một phần mặt ngõ bên cạnh.

Tại điểm kinh doanh này, chủ cơ sở còn lắp đặt mái tôn khung sắt kiên cố tại tầng 2 chồi ra ngoài hơn 1m, tại tầng 1 là các mái hiên di động nhằm che nắng che mưa cho các dãy bàn ghế kê trên vỉa hè.

Việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nghiêm trọng tại phố Trần Huy Liệu nói chung và cửa hàng cà phê Aha nói riêng không chỉ phá vỡ mỹ quan độ thị mà còn gây nguy cơ mất an toàn giao thông tại khu vực.

Thậm chí, xe máy chiếm tới 1/2 mặt ngõ thông từ Trần Huy Liệu sang Núi Trúc (Ảnh: Thành Luân)

Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ Nguyễn Ngọc Chiến cho biết, phố Trần Huy Liệu có rất nhiều quán cà phê, việc vi phạm trật tự đô thị tại đây là có. UBND phường thường xuyên ra quân vận động người dân tự dỡ bỏ mái che, mái vẩy và xếp phương tiện gọn gàng. Tuy nhiên do lực lượng mỏng nên việc tái vi phạm vẫn diễn ra.

Ông Nguyễn Ngọc Chiến cho hay: “Từ đầu năm 2019 tới nay, lực lượng chức năng của phường đã xử phạt hơn 100 triệu đồng đối với các hộ kinh doanh vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Riêng đối với quán cà phê Aha đã phạt 2 lần với mức phạt từ 2 – 2,5 triệu đồng”.

Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ khẳng định, phường đã kẻ vạch sơn trên vỉa hè và phạm vi trong vạch sơn chỉ cho để xe máy chứ tuyệt đối không cho bày bán, kinh doanh gì tại khu vực này.

“Đối với các quán như cà phê Aha, nếu có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng như: lắp mái che mái vẩy, xây dựng bục bệ trái phép… sẽ cho kiểm tra và kiên quyết xử lý” – ông Chiến thông tin.

Lực lượng chức năng phường Giảng Võ đã phạt quán cà phê Aha 2 lần trong năm 2019 với mức phạt từ 2-2,5 triệu đồng (Ảnh: Thành Luân)

Chính quyền sở tại tỏ ra “nóng” là vậy, tuy nhiên trên thực tế, tại địa chỉ kinh doanh này vẫn tồn tại những vi phạm, diễn ra ngày này qua ngày khác. Người dân đặt dấu hỏi, liệu các lực lượng chức năng của phường Giảng Võ chưa mạnh tay hay quán cà phê Aha đã “nhờn” với vi phạm?

Trước những bức xúc đến từ người dân, đề nghị chính quyền sở tại mà cụ thể là UBND và Công an phường Giảng Võ nghiêm túc thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm lấn chiếm lòng lề đường và trật tự xây dựng (nếu có) để ổn định tình hình dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nguyễn Hoàng

 

Tin liên quan