Hà Nội: Chủ động ứng phó với cơn bão số 1 năm 2023

MINH THƯ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-BCH về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 1 năm 2023.

Ha Noi: Chu dong ung pho voi con bao so 1 nam 2023 - Hinh anh 1
Hà Nội chủ động ứng phó với cơn bão số 1 năm 2023 

Công điện nêu rõ, để chủ động ứng phó với diễn biến bão và các loại hình thiên tai khác như mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT& TKCN các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành Thành phố chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tình hình thời tiết, thiên tai mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Rà soát các phương án phòng, chống, ứng phó thiên tai, sự cố, và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng triển khai khi có tình huống xảy ra. Tăng cường kiểm tra các trọng điểm xung yếu về đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, công trình tiêu thoát nước, công trình xuống cấp, công trình đang thi công trên địa bàn; chủ động ứng phó kịp thời với mọi diễn biến của thiên tai, sự cố; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị, khu công nghiệp; đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân ở những khu vực có khả năng ngập úng, có nguy cơ sạt lở, hư hại, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Chuẩn bị tổ chức lực lượng kiểm soát, phân luồng, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, các điểm đen thường xuyên ngập úng trong khu vực dân cư; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ, mưa lũ lớn để đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Thành phố, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin, tuyên truyền về tình hình thời tiết, thiên tai, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, các biện pháp kỹ năng phòng, chống thiên tai sự cố trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng phương án tiêu thoát nước đô thị, thường xuyên ứng trực khơi thông hệ thống sông, mương tiêu, các hố ga, đảm bảo thoát nước nhanh khu vực nội thành. Các Công ty Thuỷ lợi chủ động phương án vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu nước, đặc biệt là các khu vực sản xuất nông nghiệp, các khu vực trũng thấp.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội chuẩn bị lực lượng ứng trực, kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn.

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan rà soát, đảm bảo phương án cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động, sẵn sàng triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24h/24h, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến thời tiết, thiên tai, sự cố và các thiệt hại xảy ra về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố theo quy định.

Tin liên quan