Chủ tịch UBND xã Thọ An có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự nếu dịch bệnh lây lan?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Các chuyên gia pháp lý đánh giá, nếu việc thiếu trách nhiệm để cho hàng trăm người đi đưa tang giữa mùa dịch làm lây lan dịch bệnh thì có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Thọ An và những người liên quan.

Chu tich UBND xa Tho An co the bi xem xet trach nhiem hinh su neu dich benh lay lan? - Hinh anh 1
 Tổ Covid cộng đồng cụm dân cư số 4 xã Thọ An đã gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm của ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An
Liên quan đến vụ việc huyện Đan Phượng đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Thọ An, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 về cách ly xã hội. Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản 2601 hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 đó là “không được tụ tập quá 2 người, phải giữ cự ly 2m…”. 
UBND TP Hà Nội cũng ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có nêu rõ: Đối với hoạt động tang lễ, chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.
Luật sư Thái cũng cho biết, những trường hợp tụ tập nhiều người là vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. Hành vi này có thể xử phạt 5-10 triệu đồng căn cứ theo quy định biện pháp hạn chế tập trung đông người theo khoản 4, Điều 11, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP. Nếu người vi phạm là công chức thì còn bị xem xét xử lý kỷ luật theo Nghị định 34/2011, nếu là viên chức thì bị xem xét kỷ luật theo quy định tại Nghị định 27/2012.
“Ngoài ra, nếu trường hợp tụ tập nhiều người, không chấp hành biện pháp hạn chế tập trung đông người dẫn đến phát tán, lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng (phát sinh người nhiễm bệnh hoặc phát sinh chi phí của xã hội để cách ly y tế, chữa trị…), tổ chức, cá nhân vi phạm có thể sẽ bị xem xét xử lý hình sự”, luật sư Thái cho hay.
Do đó, luật sư Thái cho rằng, cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trong vụ việc việc hàng trăm người đi đưa tang như phản ánh của người dân. Trường hợp nếu có vi phạm sẽ bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về an toàn nơi đông người” theo Điều 295, Bộ luật Hình sự năm 2015 hoặc tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người” nếu có cá nhân đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Mặt khác, Công văn số 45/TANDTC-PC của Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân Tối cao ban hành ngày 30/3/2020, hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã quy định rõ, người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, Bộ luật Hình sự năm 2015.
“Việc để cho hàng trăm người thăm viếng và đưa tang tại cụm dân xư 4 xã Thọ An đã vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, đồng thời có dấu hiệu cho thấy sự thiếu trách nhiệm của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thọ An và các cán bộ liên quan. Khi nhận được thông tin về đám tang, họ đã không có biện pháp triển khai kịp thời, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, vẫn để cho hàng trăm người tham gia đám tang trong khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội. Nếu sự việc làm lây lan dịch bệnh thì Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thọ An và các cán bộ liên quan rất có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự”, luật sư Thái nhận định.

THÁI AN

Tin liên quan