Giá xăng giảm sâu, người đi taxi công nghệ vẫn “ngã ngửa” về giá

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Giá xăng trong nước đã có 2 phiên điều chỉnh giá theo xu hướng giảm mạnh xuống còn mức 25.000 đồng/lít với E5 RON 92 và 26.000 đồng/lít đối với RON 95. Mặc dù giá xăng giảm bất ngờ, tuy nhiên giá để sử dụng dịch vụ taxi công nghệ vẫn tăng cao ngất ngưởng.

Thay đổi theo giờ

Qua hai lần điều chỉnh giảm giá mạnh, ngày 26/7, giá xăng hiện đã lùi về sát mức 25.000 đồng/lít với E5 RON 92 và 26.000 đồng/lít đối với RON 95. Mức này đã giảm hơn 7.000 đồng/lít so với giá cao điểm đầu tháng 7 vừa qua. Mặc dù giá xăng liên tục lao dốc nhiều ngày liền, tuy nhiên đến nay, cước taxi công nghệ, một loại hình được cho là điều chỉnh giá cước linh hoạt theo giờ, theo nhu cầu cao điểm/thấp điểm vẫn chưa hề có động thái giảm giá cước, khiến nhiều người thường xuyên sử dụng loại hình phương tiện này để đi lại không khỏi bức xúc.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, trong các ngày từ 24, 25 đến 26/7, giá cước taxi công nghệ như GrabCar, GoCar Protect, ở khu vực Hà Nội đều ở mức cao chót vót, thậm chí, vào những khung giờ được các ứng dụng này cho là cao điểm thì mức cước còn ở mức… khó chấp nhận được. Cụ thể như, vào thời gian lúc 9h00 phút ngày 26/7, cuốc xe từ Huỳnh Thúc Kháng đến bến xe Mỹ Đình, quãng đường trên các ứng dụng báo 5km thì cước GrabCar 127.000 đồng, còn GoCar Protect chưa áp dụng khuyến mại cũng là 90.000 đồng.

Gia xang giam sau, nguoi di taxi cong nghe van “nga ngua” ve gia - Hinh anh 1
 Cùng quãng đường nhưng giá cước xe taxi công nghệ lại tăng vài chục nghìn đồng theo giờ.

Tiếp đó, vào khung giờ 18h00 cùng ngày, cũng với quãng đường di chuyển như trên thì cước GrabCar nhảy lên con số “khủng” là 119.000 đồng, GoCar Protect chưa áp dụng khuyến mại ở mức không tưởng hơn là 96.000 đồng. Còn tại 21h00 ngày 26/7, thời điểm được các ứng dụng taxi công nghệ mặc định là thấp điểm thì quãng đường như trên, mức cước GrabCar là 106.000 đồng, cước GoCar Protect chưa áp dụng khuyến mại là 80.000 đồng.

Có thể thấy, cước taxi công nghệ không hề có sự điều chỉnh sau hai lần giá xăng giảm mạnh, điều này gây bất công với người tiêu dùng. Bởi, khi giá xăng dầu tăng cao thì các hãng taxi, taxi công nghệ đều điều chỉnh cước với lý do bù đắp chi phí, nhưng khi giá xăng giảm thì lại không hề hoặc chậm trễ giảm tương ứng.

Giật mình xem giá

Thời gian qua nhiều khách hàng phản ánh về Giaothonghanoi vì giá xe taxi công nghệ tăng quá cao, nhất là vào những giờ cao điểm. Không ít hành khách chuyển sang sử dụng xe taxi truyền thống.

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, anh Nguyễn Văn Hiệp trú tại quận Thanh Xuân chia sẻ: “Tôi sử dụng GrabCar để di chuyển từ phố Hạ Đình đến bệnh viện Việt Đức lúc 8h với 5,5km hết 100.000 đồng, nhưng đến 19h quay về nhà cùng tuyến đường thì giá đã lên 131.000 đồng”.

Vì quá bức xúc về việc giá taxi công nghệ tăng quá cao, anh Hiệp đã chuyển sang sử dụng xe taxi truyền thống. Chi phí anh Hiệp phải trả cho taxi truyền thống trên cùng tuyến đường là 70.000 đồng.

Cũng là một khách hàng thân thuộc với xe taxi công nghệ, chị Lê Thùy Hương cho biết: “Xe taxi công nghệ là loại hình phục vụ nhanh, thuận tiện, tuy nhiên với giá cao như hiện nay thì khó có thể chấp nhận được. Vào giờ cao điểm, để sử dụng dịch vụ của GrabCar mất khoảng 23.000 đồng/km, đối với GoCar Protect cũng mất khoảng 19.000 đồng/km”.

Đáng nói, dù đại diện các ứng dụng xe công nghệ Grab, Gojek, Be đều khẳng định, không điều chỉnh giá cước đối với loại hình xe bốn bánh (Car) trong bối cảnh xăng dầu tăng giá kỷ lục! Nhưng thực tế, cước xe công nghệ lại tăng chót vót, điều chỉnh giá cước mà không thông tin cho người dùng biết.

Trao đổi với báo chí, đại diện Gojek cho hay, kể từ thời điểm xăng liên tục tăng giá từ tháng 4 đến giờ, Gojek thực hiện điều chỉnh giá cước duy nhất 1 lần. Mức giá được điều chỉnh chủ yếu bởi tình hình cung và cầu trên thị trường. Dù vậy thì đến nay, mức cước GoCar Protect vẫn ở mức cao ngất ngưởng, người dân chưa thấy có sự điều chỉnh giá cho phù hợp. Còn Grab Việt Nam thì vẫn lựa chọn “giải pháp” im lặng.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h