Khi hành khách “giám sát” lái, phụ xe buýt

 
Chia sẻ

Hành khách giám sát vi phạm của lái, phụ xe buýt thông qua việc gửi hình ảnh, clip vi phạm được kỳ vọng sẽ giúp nâng chất lượng...

Hình ảnh lái, phụ xe uống bia khi đang tham gia giao thông do hành khách chụp

Cụ thể, ngày 11/8 mới đây, một hành khách nữ đã gửi thông tin, hình ảnh đến Báo Giao thông phản ánh việc lái, phụ xe buýt số 42 BKS 29B-115.50 lộ trình BX Giáp Bát - Đức Giang thản nhiên vừa ăn vừa uống bia trên xe gây phản cảm, mất ATGT. Cũng theo nữ hành khách này, phụ xe chỉ thu tiền nhưng không trả vé cho hành khách.

“Khoảng 20h tối 10/8, tôi lên chuyến xe buýt số 42 từ BX Giáp Bát - Đức Giang, BKS 29B-115.50 tại điểm đón chân cầu vượt Nguyễn Văn Cừ. Sau khi thu tiền (mà không hề đưa lại vé cho tôi), lái, phụ xe còn khiến chúng tôi vô cùng bức xúc khi vừa lái xe vừa bốc đồ ăn và rót bia uống. Tôi cũng biết đây là chuyến xe gần cuối ngày, anh em lái, phụ xe có thể đã rất mệt và đói. Nhưng nếu họ chỉ ăn thôi thì còn có thể chấp nhận, nhưng vừa lái xe, vừa uống bia, quá phản cảm. Do đó, tôi quyết định ghi lại hình ảnh này”, nữ hành khách nói và chia sẻ thêm: “Nếu tôi hoặc những hành khách đi xe không làm như vậy, không ai biết. Cơ quan chức năng không thể giám sát họ 24/24h được. Nhưng tôi cảm thấy có trách nhiệm phải làm, vì an toàn của mình và của những hành khách khác”.

Trước đó, trong tháng 5/2019, hành khách cũng ghi lại clip tài xế xe buýt Phan Khắc Huy (gần 40 tuổi) thuộc Công ty CP Xe khách Bắc Ninh vừa lái xe buýt BKS 99B-004.69 chạy tuyến Sao Đỏ (Hải Dương) - Bắc Ninh, trên xe chở gần 10 hành khách vừa cắm mặt vào điện thoại nhắn tin, đọc báo. Sau đó, Công ty CP Xe khách Bắc Ninh đã đình chỉ 15 ngày đối với tài xế và yêu cầu người này viết bản kiểm điểm, tường trình. Đồng thời, công ty cũng phạt người này 1 triệu đồng.

Một lái xe khác chạy trên tuyến buýt số 32 (BX Giáp Bát - Nhổn) BKS 29B-047.92 cũng gây bức xúc khi vừa lái xe vừa xem phim bị hành khách phản ánh.

Theo một chuyên gia tâm lý, não bộ con người khó có thể cùng lúc thực hiện nhiều công việc. Khi phải xử lý quá nhiều thông tin, não bộ sẽ hoạt động chậm đi rất nhiều so với bình thường. Chính vì vậy, nếu vừa sử dụng điện thoại, vừa lái xe, tài xế sẽ không thể tập trung, phản ứng chậm, nguy cơ tai nạn rất cao.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị cho biết, sẽ yêu cầu các công ty xe buýt tăng cường tập huấn, đào tạo cho lái, phụ xe buýt. “Công tác tuyển dụng các lái, phụ xe buýt cũng cần được các công ty lưu ý hơn sau các vụ việc gây phản ứng cho hành khách. Quan điểm của chúng tôi là không nghiệm thu lượt xe vi phạm”, ông Hải nói và bày tỏ mong muốn hành khách thường xuyên phản ánh về tình hình lưu thông bằng xe buýt để giao thông công cộng ngày càng hoàn thiện hơn.

atgt.vn

Tin liên quan