Người phụ nữ đốt khu nhà 5 tầng ở Phú Đô có thể đối mặt án tử

LINH TRẦN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hành vi của người phụ nữ trong clip là rất táo bạo, liều lĩnh và bất thường hiếm gặp, bởi vậy nếu quá trình xác minh sự việc cho thấy có dấu hiệu cho thấy người phụ nữ này không bình thường thì phải tiến hành giám định tâm thần để xác định mức độ nhận thức khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này. Trường hợp người phụ nữ này là người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì sẽ không xử lý hình sự và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

 Hình ảnh được trích xuất từ camera.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, Tiến sĩ – Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết: Đây là một vụ hoả hoạn nghiêm trọng khiến 1 người chết, nhiều người bị thương và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà nguyên nhân ban đầu được xác định là do một người phụ nữ gây ra. Với thông tin hình ảnh trích xuất từ camera, lời khai của những người làm chứng, dấu vết để lại qua khám nghiệm hiện trường và các chứng cứ khác, đến nay cơ quan điều tra đã xác định được vi phạm đốt gây ra vụ cháy là một người phụ nữ trẻ tuổi và cơ quan điều tra đã bắt giữ được người phụ nữ này.

 Trường hợp người phụ nữ này không bình thường thì phải tiến hành giám định tâm thần để xác định mức độ nhận thức khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này.

Hành vi của người phụ nữ trong clip là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ trong đó có tính mạng, sức khoẻ con người và quyền sở hữu hợp pháp tài sản của công dân. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ người phụ nữ vừa bị bắt giữ có đúng là người phụ nữ trong clip được trích xuất từ camera giám sát của khu nhà trọ này hay không, động cơ mục đích thực hiện hành vi của người phụ nữ này là gì và xác định hậu quả đã gây ra đối với tính mạng, sức khỏe con người và với tài sản của tổ chức cá nhân như thế nào để giải quyết vụ án.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành tạm giữ hình sự người phụ nữ này và những người khác có liên quan nếu có để lấy lời khai của nghi phạm đồng thời có thời gian giám định thương tích, định giá tài sản để xác định thiệt hại về tài sản, thiệt hại về tính mạng sức khỏe con người làm cơ sở khởi tố vụ án hình sự, tiếp tục lấy lời khai của người phụ nữ này, lời khai của những người làm chứng, người bị hại để xác định nguyên nhân sự việc và xác định mức độ thiệt hại do hành vi của người phụ nữ này gây ra. Trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy người phụ nữ này không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, hành vi đốt xe là do mâu thuẫn thù hằn cá nhân thì người phụ nữ này có thể sẽ bị xử lý hình sự về nhiều tội danh trong đó có tội hủy hoại tài sản, vô ý làm chết người hoặc giết người tùy thuộc vào mục đích và nhận thức của người phụ nữ này đối với sự việc.

Với những chứng cứ khách quan thể hiện hành vi đốt xe máy tại tầng một của khu nhà trọ, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người thực hiện hành vi và hậu quả thiệt hại về tài sản đã gây ra thì cơ quan điều tra có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo điều 178 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

"Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

c) Tài sản là bảo vật quốc gia;

d) Dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Để che giấu tội phạm khác;

e) Vì lý do công vụ của người bị hại;

g) Tái phạm nguy hiểm,

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ thiệt hại tài sản và một số tình tiết khác mà người phụ nữ này có thể phải đối mặt với những khung hình phạt khác nhau, trường hợp thiệt hại tài sản từ 500.000.000 đồng trở lên thì người phụ nữ này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 4, điều 178 bộ luật hình sự.

Ngoài ra, người phụ nữ này có trách nhiệm phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại về tài sản và những thiệt hại khác đã gây ra đối với các nạn nhân theo quy định của pháp luật.

 Hành vi của người phụ nữ trong clip là rất táo bạo, liều lĩnh. 

Trong vụ án này, thiệt hại không chỉ là tài sản mà còn thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của nạn nhân đã diễn ra như thế nào, mức độ nhận thức điều khiển hành vi của người phụ nữ này ra sao. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy người phụ nữ này nhận thức được hành vi của mình có thể dẫn đến chết người nhưng đã mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra, biết là hành vi có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng người khác nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi hủy hoại tài sản dẫn đến hậu quả chếy người thì có thể xử lý hình sự người phụ nữ này về tội giết người theo điều 123 Bộ luật Hình sự với tình tiết định khung là giết từ hai người trở lên và vì động cơ đê hèn. Với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự thì người phụ nữ này phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy người phụ nữ này không nhận thức được là hành vi của mình có thể dẫn đến chết người, không có mục đích giết người, sự việc thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ của người khác nằm ngoài ý thức chủ quan của người phụ nữ này thì người phụ nữ này sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo quy định tại điều 128 bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất có thể tới 10 năm tù nếu hậu quả làm chết nhiều người.

Bởi vậy, với hành vi gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì cơ quan điều tra cẩn thận trọng làm rõ động cơ, mục đích, mức độ nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này, làm rõ mục đích của hành vi và những yếu tố khác để làm rõ mối quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả để xác định tội danh, làm cơ sở để tòa án quyết định hình phạt phù hợp.

 

Tin liên quan