Phụ xe buýt làm đơn “xin thất nghiệp” để được hưởng trợ cấp

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng nghìn lái, phụ xe buýt rơi vào tình cảnh điêu đứng khi dịch bệnh Covid-19 khiến họ lâm cảnh “thất nghiệp” tạm thời. Không có thu nhập nhưng vẫn phải chi phí trang trải cuộc sống khiến họ loay hoay, bế tắc giữa mùa dịch; nhiều phụ xe buýt đã tính tới nước làm đơn “xin thất nghiệp" để hưởng trợ cấp.

Phu xe buyt lam don “xin that nghiep” de duoc huong tro cap - Hinh anh 1
Nhiều lái, phụ xe buýt tính chuyện viết đơn xin nghỉ việc tạm thời để tiếp cận gói hỗ trợ từ Chính phủ. 

Làm đơn xin “thất nghiệp”

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có chiều hường diễn biến phức tạp hơn. Mạng lưới xe buýt Thủ đô đã phải ngừng hoàn toàn hoạt động, khiến anh Trần Sỹ Hưng, nhân viên phụ xe buýt của xí nghiệp xe buýt Thăng Long (Tổng công ty Vận tải Hà Nội) buộc phải nghỉ việc tạm thời.
Cũng như nhiều người lao động khác, anh Trần Sỹ Hưng rất lo lắng, nếu Hà Nội tiếp tục phải giãn cách, nghỉ việc lâu hơn nữa, gia đình anh không biết phải sống bằng gì.
Anh Trần Sỹ Hưng chia sẻ: “Tôi bắt đầu nghỉ việc từ khi TP Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 17. Trước đó, tôi đi làm cũng chỉ được một nửa số ngày công vì xí nghiệp có chính sách cho công nhân nghỉ luân phiên. Cả tháng 7, tôi chỉ đi làm 14 ngày, được hơn 3 triệu tiền lương”.
Vợ anh Trần Sỹ Hưng làm công nhân cũng buộc phải nghỉ việc từ tháng 6 do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty không đủ nguyên liệu để sản xuất. Trước khi dịch bệnh xuất hiện, thu nhập của cả hai vợ chồng anh khoảng 13 triệu đồng/tháng, vừa đủ để trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học.
Đồng lương eo hẹp của hai vợ chồng anh Trần Sỹ Hưng chỉ đủ cho cuộc sống hàng ngày, không có tích lũy. Đợt dịch này, nghỉ việc ở nhà không có thu nhập, gánh nặng chi phí sinh hoạt trên đôi vai vợ chồng anh Hưng ngày càng nặng.
“Bấn bí quá, anh em lái phụ xe chúng tôi đang bàn nhau làm đơn xin tạm thời thôi việc với hy vọng tiếp cận được gói hỗ trợ 26.000 tỷ của Chính phủ thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tuy mức hỗ trợ cho từng người không nhiều, chỉ khoảng 100.000 - 3.000.000 đồng/người, nhưng nó thực sự quý giá đối với những người lao động thu nhập thấp như chúng tôi lúc này” - anh Trần Sỹ Hưng chia sẻ.
Theo anh Trần Sỹ Hưng, đến thời điểm hiện tại cũng chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc có được hỗ trợ từ phía Xí nghiệp hay không. Năm nay, con cả của anh Hưng bước vào đại học, cháu thứ 2 lên lớp 10, dự kiến sẽ mất khoản chi phí không nhỏ. Anh tính, nếu dịch bệnh còn kéo dài, sẽ phải dựa cả vào đồng lương hưu ít ỏi của bố mẹ già.

Loay hoay trong bão dịch

Cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, chị Tạ Ngọc Tú làm việc tại xí nghiệp xe buýt Yên Viên thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội vừa viết đơn xin nghỉ việc không lương để có thể nhận được trợ cấp 3,7 triệu đồng tiền trợ cấp Chính phủ. Gia đình chị Tú có 3 con nhỏ, chồng làm nghề lái xe, cũng đã phải tạm dừng công việc do dịch bệnh. Tháng này, cả gia đình chị Tạ Ngọc Tú phụ thuộc cả vào tiền trợ cấp.

“Thú thật, hiện tôi nghỉ ở nhà không có nguồn thu nhập gì, cả xã hội đang cách ly nên mình cũng không thể xin đi đâu làm được. Thời gian nghỉ mình vẫn phải ăn, phải chi tiêu rồi con cái, tôi chẳng biết phải làm thế nào” - chị Tú tâm sự.
Trung bình mỗi tháng làm đủ ngày công, chị Tú nhận được gần 6 triệu tiền lương. Trong thời gian công việc bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, các con của chị cũng đều đang nghỉ học nên gánh nặng học phí được giảm đi phần nào, thế nhưng, sắp tới khi trường học mở cửa trở lại thì chị chưa biết tính sao.
Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, gia đình chị Tú xác định thắt chặt chi tiêu, ăn uống tiết kiệm. Hàng ngày, mong ngóng nhận được trợ cấp, dù số tiền không nhiều nhưng cũng khiến chị và gia đình đỡ khó khăn hơn phần nào.

Phu xe buyt lam don “xin that nghiep” de duoc huong tro cap - Hinh anh 2
Nhiều lái, phụ xe lo lắng dịch bệnh sẽ tiếp tục kéo dài, hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt tiếp tục dừng hoạt động. 

Gắn bó với Xí nghiệp xe buýt Hà Nội đã 13 năm, anh Nguyễn Cửu Long cũng đang phải “gồng mình” xoay sở qua mùa dịch. Công việc lái xe buýt của anh đem lại thu nhập chính cho gia đình. Nếu đi làm đủ ngày công, anh sẽ nhận được mức lương gần 8 triệu đồng. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, anh phải nghỉ việc ở nhà nửa tháng nay nhưng vẫn chưa biết sẽ nhận được mức trợ cấp ra sao.
“Tôi chỉ mong hết dịch để được đi làm lại. Chưa có thông báo sẽ được trợ cấp, nhưng công ty cũng khó khăn, tiền hỗ trợ của Chính phủ cho anh chị em công nhân cũng chỉ đỡ phần nào chứ không thể trang trải cho cuộc sống ở thành phố trong thời gian dài” - anh Long chia sẻ.
Về lâu dài, anh Long cho rằng, Nhà nước và thành phố cần sớm có chính sách hỗ trợ kịp thời trực tiếp người lao động. Đồng thời, tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, từ đó có kinh phí để trả lương cơ bản, giúp ổn định cuộc sống của người lao động, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh khi hết dịch bệnh.

Tin liên quan