Tuyên truyền kỹ, xử phạt nặng: Xe khách có nhiều chuyển biến tích cực

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đồng loạt ra quân, xử phạt xe khách vi phạm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, kết hợp tuyên truyền đảm bảo ATGT, phòng chống dịch Covid-19. Theo đánh giá, hầu hết các doanh nghiệp, lái xe, phụ xe đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách.

Ý thức dần được nâng cao

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại lớn của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, hướng tới chào đón Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội thực hiện kế hoạch, tăng cường tối đa lực lượng kiểm tra tại các bến xe, điểm nóng giao thông trên địa bàn.

Sáng ngày 26/4, có mặt tại bến xe Yên Nghĩa thuộc quận Hà Đông, TP Hà Nội, lực lượng Thanh tra GTVT quận Hà Đông tiến hành kiểm tra các xe khách có mặt tại bến với các nội dung như: Công tác đảm bảo an toàn hành khách trên xe, điều kiện hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm tra việc lắp đặt camera giám sát trên xe.

Tuyen truyen ky, xu phat nang: Xe khach co nhieu chuyen bien tich cuc - Hinh anh 1
 Lực lượng Thanh tra GTVT quận Hà Đông tiến hành kiểm tra xe khách có mặt tại bến xe Yên Nghĩa.

Chuẩn bị cho xe xuất bến, anh Đặng Quang Dũng - Chủ xe khách chạy tuyến Sơn La - Hà Nội cho biết: “Để chuẩn bị tốt nhất cho việc đi lại của hành khách, chúng tôi đã quán triệt lái phụ xe nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về Luật Giao thông đường bộ. Camera được giám sát trong suốt hành trình xe chạy. Chúng tôi xem xét các số lần vi phạm của lái xe để đưa ra hình thức xử lý như: Nhắc nhở, trừ lương hoặc sa thải… Vì quan điểm của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho hành khách sau mỗi chuyến đi”.

Anh Đặng Quang Dũng cho biết, từ khi có camera giám sát trên xe, chủ xe có thể nắm bắt được mọi hoạt động diễn ra trên xe. Lái phụ xe lơ là được nhắc nhở ngay, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ hành khách cũng như đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Anh Lê Đức Hùng - lái xe khách tuyến Hà Nội - Nam Định cho hay: “Trước đây, khi chưa có camera giám sát, trong quá trình điều khiển phương tiện, tôi vẫn hay có thói quen dùng điện thoại, hay quên đeo dây an toàn, giờ thì không giám, chấp hành nghiêm chỉnh trong suốt quá trình xe vận hành”.

Tuyen truyen ky, xu phat nang: Xe khach co nhieu chuyen bien tich cuc - Hinh anh 2
Theo ông Tưởng Đỗ Hiển – Phó đội trưởng đội TTGT VT quận Hà Đông, nhìn chung các doanh nghiệp, lái xe đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách.

Theo anh Lê Đức Hùng, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra bất ngờ hành trình của xe qua camera giám sát, nếu có vi phạm ngay lập tức bị lập biên bản xử lý nên các lái xe đều nghiêm chỉnh chấp hành. Riêng trường hợp lái xe, phụ xe nào mà nghe điện thoại, không thắt dây an toàn, nhồi nhét hành khách… khi bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý thì người đó chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trao đổi với, PV Giaothonghanoi, ông Tưởng Đỗ Hiển – Phó đội trưởng đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông cho biết: “Chúng tôi tiến hành kiểm tra thường kỳ, đồng thời tích cực phối hợp với đơn vị quản lý bến xe Yên Nghĩa và các lực lượng liên quan, kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, người lái trước khi xuất bến; ngoài ra kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, ma túy đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hành khách”.

Theo ông Tưởng Đỗ Hiển, qua công tác kiểm tra tại bến xe Yên Nghĩa, nhìn chung các doanh nghiệp, lái xe đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách. Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của doanh nghiệp cũng như lái xe, phụ xe thời gian qua cũng đã có những chuyển biến rất tích cực.

Tuyen truyen ky, xu phat nang: Xe khach co nhieu chuyen bien tich cuc - Hinh anh 3
Các thiết bị đảm bảo an toàn cho hành khách ở trên xe được kiểm tra nghiêm ngặt. 

Ngoài ra, dịp 30/4 - 1/5 và SEA Games 31đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông sẽ triển khai các kế hoạch đồng bộ cùng với Thanh tra Sở GTVT, lực lượng công an, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, đặc biệt công tác bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho hành khách đi xe; kiên quyết lập biên bản xử lý những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ gây mất an toàn giao thông.

Đặt an toàn người dân lên hàng đầu

Với mục tiêu bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hướng tới SEA Games 31, ông Tưởng Đỗ Hiển cho biết, đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã sớm xây dựng kế hoạch, huy động 100% lực lượng túc trực tại các điểm đen có nguy cơ ùn tắc giao thông, các cửa ngõ, bến xe đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng để đảm bảo tốt công tác ATGT dịp nghỉ lễ.

“Bên cạnh việc kiên quyết lập biên bản, giữ giấy phép lái xe, giữ xe đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng Thanh tra GTVT quận Hà Đông cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe cần tuần thủ luật lệ khi tham gia giao thông, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp tới” - ông Tưởng Đỗ Hiển thông tin thêm.  

Tuyen truyen ky, xu phat nang: Xe khach co nhieu chuyen bien tich cuc - Hinh anh 4
Lực lượng Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai đã ra quân kiểm tra công tác phục vụ hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và và SEA Games 31 tại các bến xe trên địa bàn.

Cũng trong buổi sáng ngày 26/4, lực lượng Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai đã ra quân kiểm tra công tác phục vụ hành khách đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và và SEA Games 31 tại các bến xe trên địa bàn.

Đại diện đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Hoàng Yên cho biết: “Tùy từng đặc thù mà chúng tôi lên kế hoạch cụ thể, chi tiết để tiến hành kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm. Ví dụ, trong khu vực bến xe, chúng tôi tập trung kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, như hệ thống cứu hỏa, thoát hiểm, điều kiện kinh doanh vận tải hành khách. Bên ngoài đường, tập trung xử lý các lỗi vi phạm như bắt khách dọc đường, dừng đỗ sai quy định, nhồi nhét hành khách…”.

Theo ông Nguyễn Hoàng Yên, ngoài lập các chốt kiểm tra, đội tiến hành tuần tra, chủ động phát hiện vi phạm, đồng thời, phối hợp với công an quận, cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về lỗi dừng đỗ trên tuyến đường Giải Phóng, các nút giao lên cao tốc, đường Vành đai 3 - là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc nghiêm trọng trong các dịp nghỉ lễ.

Tuyen truyen ky, xu phat nang: Xe khach co nhieu chuyen bien tich cuc - Hinh anh 5
 Lực lượng Thanh tra GTVT kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hành khách trên xe, điều kiện hoạt động vận tải hành khách bằng xe khách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

“Qua công tác kiểm tra đột xuất, hầu hết các nhà xe, lái, phụ xe chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông. Những ngày sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng kiểm tra thường xuyên tại các bến xe và ngoài đường nhằm ngăn chặn kịp thời những hành vi gây mất an giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng của hành khách” - ông Nguyễn Hoàng Yên thông tin thêm.

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, anh Trần Văn Trung - lái xe tuyến Hà Nội Hải Phòng cho biết: “Chúng tôi đã được công ty quán triệt tinh thần, sẵn sàng ứng trực để tăng cường vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ lễ. Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông được lái xe đặc biệt lưu ý nhất là khi bắt đầu từ năm nay có camera giám sát trực tiếp”.

Đặt mục tiêu sự an toàn của hành khách lên hàng đầu, anh Trung cùng các đồng nghiệp khác đều đã ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ với công ty, nếu vi phạm không những phải chịu xử phạt theo quy định của pháp luật mà còn bị kỷ luật từ phía doanh nghiệp.  

Tuyen truyen ky, xu phat nang: Xe khach co nhieu chuyen bien tich cuc - Hinh anh 6
 Công tác kiểm tra việc lắp đặt camera giám sát trên xe đặc biệt được chú trọng.

 

Tin liên quan