Xe “đắp chiếu” khiến tỉ lệ phương tiện đã lắp camera đạt thấp

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đã gần 1 tháng kể từ khi công tác kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp (DN) không tuân thủ lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh dịch vụ thuộc diện bắt buộc được siết chặt, nhưng các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ xe đã hoàn thành chỉ đạt khoảng 50%. Tuy nhiên, nếu so sánh với thực tế thì đây là là con số có thể chấp nhận.

Trên 50% xe đã lắp camera

Thông tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây cho biết, tính đến hết ngày 31/12/2021, cả nước đã có 103.000 xe kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo, theo Nghị định 10 của Chính phủ đã lắp camera giám sát hành trình, đạt tỷ lệ hơn 50%. Trên cả nước, tổng số xe thuộc nhóm bắt buộc phải lắp camera là 205.000 phương tiện.

Để đảm bảo công tác lắp đặt camera đúng theo quy định tại Nghị định số 10/2020, Nghị quyết số 66 ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT tiếp tục có văn bản gửi các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải có kế hoạch lắp đặt camera để đảm bảo lắp đặt đầy đủ và duy trì hoạt động trước khi đưa phương tiện tham gia hoạt động kinh doanh vận tải theo quy định.

Tại Hà Nội, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã thành lập 6 tổ công tác kiểm tra việc chấp hành quy định lắp camera trong xe đối với các phương tiện kinh doanh dịch vụ, đặc biệt chú trọng tại khu vực các bến xe trên địa bàn TP.

Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các xe có hoạt động kinh doanh vận tải khách trên địa bàn đã lắp đặt camera đầy đủ. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số xe lắp chưa đúng vị trí, camera chưa hoạt động tốt.

Hiện nay trên cả nước đã có 103.000 xe kinh doanh vận tải thực hiện lắp camera.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, ông Tưởng Đỗ Hiển - Đội phó Đội TTGT quận Hà Đông cho biết, hầu hết phương tiện hoạt động tại bến xe Yên Nghĩa đều chấp hành việc lắp camera theo quy định. Quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện vẫn còn tình trạng xe lắp chưa đúng vị trí theo qui định tại Nghị định số 10, Thông tư số 12. Đối với những trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng đã yêu cầu lái xe báo cáo DN chủ quản lắp lại camera đúng theo qui định.

Cụ thể, camera lắp tại vị trí quan sát tài xế làm việc phải được chỉ xuống, không được chỉ ra đường hoặc trên trần xe. Với vị trí camera thu hình ảnh tại khu vực hành khách cũng phải để hướng mắt camera làm sao thu được toàn bộ vị trí khách ngồi.

Lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian này, đơn vị vẫn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở, vận động tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải bằng xe ô tô chấp hành tốt các quy định mới.

Hàng nghìn xe nằm bãi

Theo thống kê của các Sở GTVT, số xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera tỷ lệ số lượng xe đang hoạt động là 126.000 thì số phương tiện đã lắp camera đạt gần 82%. Còn lại số xe vẫn tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là hơn 79.500 xe.

Qua theo dõi cho thấy, từ ngày 1/1/2022, các xe có hoạt động kinh doanh vận tải đã thực hiện quy định lắp đặt camera theo quy định tại Nghị định số 10/2020 của Chính phủ. Kết quả thống kê cũng cho thấy, số lượng phương tiện ngừng hoạt động và chưa thực hiện lắp camera chiếm tỷ lệ khá cao.

Riêng tại Hà Nội, thống kê của Sở GTVT cho thấy trên địa bàn TP hiện có hơn 34.300 xe ô tô kinh doanh vận tải chở khách trên 9 chỗ, tuy nhiên đến khoảng cuối tháng 12/2021 mới có 11.032 phương tiện hoàn thành lắp đặt camera.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó trưởng phòng Tham mưu tổng hợp (Thanh tra Sở GTVT Hà Nội) cho biết, “Từ ngày 21/12  đến 31/12/2021, chúng tôi đến từng doanh nghiệp để tuyên truyền, hướng dẫn triển khai lắp đặt, đồng thời xây dựng phương án tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Xoay quanh vấn đề DN tuân thủ lắp đặt camera, ông Lý Trường Sơn – Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, các phương tiện đang hoạt động tại bến đều đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu của Sở GTVT Hà Nội. Tuy vậy, hiện tại vẫn chưa thống kê đầy đủ được số xe đã lắp vì nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhiều xe vẫn chưa hoạt động. “Do dịch bệnh, đa số DN chỉ hoạt động 1/3 – 1/4 số sản lượng đã đăng ký và chưa thực hiện lắp đặt camera cho các phương tiện còn lại”, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết.

Một nguyên nhân khác khiến nhiều DN vô tình vi phạm là bởi, dù các loại cametra đủ tiêu chuẩn lắp đặt được căn cứ theo tiêu chuẩn (TCVN13396) đã được Bộ KH & CN công bố, song vẫn còn có nhà xe chưa tìm hiểu kỹ nên mua các thiết bị trôi nổi, chưa đảm bảo kết nối dữ liệu tới cơ quan quản lý.

 Không ít DN còn sử dụng thiết bị trôi nổi, không đảm bảo kỹ thuật.

Theo ông Đỗ Tưởng Hiển, Nghị định 100/2019 quy định, xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân và 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera. Phương tiện bị thu hồi phù hiệu 1 - 3 tháng. Đặc biệt, riêng đối với xe khách còn bị dừng hoạt động do không đảm bảo điều kiện để chạy trên đường.

“Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, phần lớn xe kinh doanh vận tải hành khách phải nằm “đắp chiếu”. Một phần do chưa có kinh phí, phần khác do xe cũng chưa vận hành nên có một bộ phận xe khách chưa hoàn thành lắp đặt camera trong xe. Như vậy, cần nhìn nhận rằng các DN còn rất khó khăn đã tương đối tuân thủ quy định mới khi có 82% phương tiện đang hoạt động đã lắp đặt camera. Cần phải nhìn vào thực tế, các xe còn đang hoạt động cũng thường xuyên "chở gió", trống khách” – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Đỗ Anh Bằng. 

 

Tin liên quan