Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hàn, cắt kim loại

NGUYÊN LÊ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những năm gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản, trong đó nhiều vụ cháy bắt nguồn từ việc hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Khuyen cao dam bao an toan phong chay, chua chay trong qua trinh han, cat kim loai - Hinh anh 1
Ảnh minh hoạ 

Trước tình hình trên, để bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình hàn cắt kim loại, giảm thiểu tối đa nguy cơ dẫn đến cháy nổ, loại bỏ thương vong về người và kéo giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, Công an quận Thanh Xuân khuyến cáo người dân cần quan tâm và thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau:

Đối với người đứng đầu cơ sở, hộ gia đình

1. Ban hành nội quy về an toàn PCCC, quy định an toàn trong quá trình hàn – cắt kim loại, tuyên truyền phổ biến pháp luật về PCCC và kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các quy định.

2. Khi tiến hành công việc hàn - cắt kim loại trong các buồng, thùng, khoang, bể phải thực hiện thông gió, cử người theo dõi và phải có biện pháp an toàn cụ thể và được người có trách nhiệm duyệt, cho phép. Không tiến hành hàn ở các hầm, thùng, khoang, bể đang có áp suất hoặc đang chứa chất dễ cháy, nổ.

3. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn PCCC và an toàn vệ sinh lao động theo định kỳ đối với cán bộ, công nhân viên của mình.

4. Khi cho thực hiện việc hàn – cắt tại cơ sở, khu vực hàn cắt kim loại phải cách ly với khu vực làm các công việc khác. Trường hợp do yêu cầu của quy trình công nghệ, cho phép bố trí chỗ hàn cùng với khu vực làm việc khác, nhưng giữa các vị trí phải đặt tấm chắn bằng vật liệu không cháy. Khi khử dầu mỡ trên bề mặt của vật hàn phải dùng những chất không gây cháy nổ và không độc hại.

5. Sử dụng thợ hàn có trình độ tay nghề tốt, vừa đảm bảo chất lượng công việc vừa tạo sự an toàn lao động và an toàn cháy, nổ khi làm việc.

6. Đảm bảo cơ sở sử dụng máy hàn phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Chỉ sử dụng những người có chứng chỉ về công việc hàn, được huấn luyện về an toàn lao động, an toàn PCCC để thực hiện công việc hàn, cắt kim loại; thường xuyên huấn luyện về an toàn lao động cho công nhân hàn, để họ nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ trong hàn, cắt kim loại, biết cách sử dụng thành thạo các loại phương tiện chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

7. Ra quy định cụ thể, chỉ cho phép sử dụng các dụng cụ hàn cắt đảm bảo an toàn như: các chai khí trong thời hạn kiểm định, dây dẫn khí đảm bảo kín; đường ống dẫn khí phải được bảo vệ tránh tia lửa hàn, xỉ hàn và dầu mỡ; không đặt các chai khí gần nguồn nhiệt, hệ thống điện... 

8. Trong quá trình hàn – cắt cần trang bị các phương tiện PCCC cần thiết, như bình chữa cháy tại khu vực tiến hành hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Khi ngừng công việc hàn cần kiểm tra khu vực xung quanh xem có tồn tại các nguy cơ, yếu tố dẫn đến cháy nổ không, nếu có thì phải loại trừ ngay.

Đối với thợ hàn phải thực hiện các biện pháp an toàn PCCC sau:

1. Phải được tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH và nắm rõ các kỹ năng, cách xử lý tình huống khi mới phát sinh cháy, nổ. Có tay nghề đã qua đào tạo về an toàn trong quá trình hàn – cắt.  

2. Trước khi hàn – cắt phải chuẩn bị đầy đủ các loại trang bị bảo hộ cá nhân (giày, găng tay, kính hàn...). Kiểm tra, sắp xếp khu vực hàn – cắt gọn gàng, kiểm tra tình trạng nước, cát, bình chữa cháy trang bị cho khu vực hàn, chuẩn bị chậu nước để làm nguội mỏ hàn.

3. Kiểm tra kỹ các dụng cụ liên quan, đảm bảo phải an toàn mới tiến hành thực hiện hàn – cắt. Không được dùng búa hoặc các dụng cụ phát tia lửa để gõ vào nắp chai chứa khí. Khi mồi lửa cho mỏ hàn hơi phải dùng diêm, bật lửa chuyên dùng. Khi tiến hành hàn không quàng ống dẫn khí vào cổ, vào vai, kẹp chân, cuộn tròn hoặc bẻ gập ống. Khi mỏ hàn hơi đang cháy không mang ra khỏi khu vực làm việc dành riêng cho thợ hàn. Khi tiến hành hàn ở trên cao không được mang mỏ hàn hơi đang cháy để leo thang. Trong thời gian giải lao phải tắt lửa mỏ hàn và đóng van cấp khi tới mỏ hàn.

4. Khi hàn hồ quang chỉ được phép cấp điện từ máy phát điện hàn, máy biến áp hàn, máy chỉnh lưu hàn. Không được phép cấp trực tiếp từ lưới điện động lực, lưới điện chiếu sáng hoặc lưới điện xe điện...

5. Phương pháp hàn chỉ có thể kết chặt những mẩu kim loại lại với nhau chứ không thể hàn gắn được những nỗi đau thương, mất mát, những tổn thất to lớn về nhân sinh... Vì vậy, mọi người phải thật sự nghiêm túc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm và đầu tư cho công tác PCCC, chấp hành tốt các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ; luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo trong khi hàn cắt kim loại.

6. Ngoài ra, cần trang bị các phương tiện PCCC cần thiết như bình chữa cháy tại khu vực hàn cắt để có thể xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố cháy nổ. Thợ hàn phải nắm vững đặc điểm nguy hiểm cháy nổ trong hàn cắt kim loại; biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện chữa cháy tại chỗ để có thể dập tắt được đám cháy ngay khi mới phát sinh.

Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, sử dụng App BAOCHAY 114, thông tin cho Công an nơi gần nhất. Đồng thời tổ chức chữa cháy và tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn.

Tin liên quan