Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Khi xe bị rơi xuống nước hãy giữ bình tĩnh và làm theo những chỉ dẫn sau: "Dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài".

Tối 3/11, 2 phụ nữ ngồi trong ô tô Mercedes đã tử vong khi chiếc xe lao qua thành cầu Chương Dương rơi xuống sông Hồng. Đây không phải lần đầu tiên những trường hợp tai nạn tương tự xảy ra. Trên lý thuyết những tài xế, người ngồi trong ô tô có thể thoát nạn nếu biết áp dụng những kỹ năng dưới đây.

Khi nhận thức chuyện chiếc xe bị lao xuống nước, hoặc bị nước cuốn trôi, bạn phải nhanh chóng chuẩn bị để ứng phó. Sự sợ hãi sẽ làm giảm năng lượng của cơ thể, hút hết lượng không khí và khiến đầu óc bạn rối bời. 

Tiếp đó, bạn hãy đặt cả hai tay lên vô lăng theo vị trí 9 - 3 giờ. Cú va chạm giữa xe với nước có thể khiến túi khí bung ra, do đó, những vị trí cầm vô lăng khác sẽ khiến bạn bị thương nặng. Túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0,04 giây sau khi được kích hoạt.

Bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện nhanh chóng là tháo khóa dây an toàn cũng như nhắc nhở, hỗ trợ người trên xe tháo dây an toàn ra ngoài. Nhiều người khi bị chìm xuống nước đã quá sợ hãi đến mức quên tháo dây an toàn. Phương châm khi xe bị chìm dưới nước chính là "dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài".

Khi ô tô rơi xuống nước nhiều người quá hoảng loạn chỉ nghĩ tới việc mở cửa và thoát ra ngoài. Tuy nhiên, việc này lại là một sai lầm nghiêm trọng.

Khi ô tô rơi xuống nước thì xe vẫn hoạt động được khoảng 2 - 3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên biết tận dụng thời gian đó để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe (nếu có), sau đó thì thoát ra ngoài.

Hiện nay, các mẫu xe hầu như đều được trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng dễ dàng hơn. Ở vị trí người lái bạn có thể mở 4 cửa kính cùng một lúc giúp mọi người trong xe có thể thoát ra ngoài nhanh chóng.

Còn nếu bạn cố gắng mở cửa xe lúc này sẽ làm nước tràn vào trong nhanh hơn, chiếc xe cũng vì thế mà chìm nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc mở cửa xe khi ô tô rơi xuống nước là một điều không phải dễ dàng, do áp lực nước xung quanh ép chặt cửa xe khiến bạn không đủ sức đẩy cửa ra.

Trong trường hợp hệ thống điện không thể mở được cửa kính, bạn hãy các vật nặng có đầu nhọn để đập kính lái; một cái khóa, kìm, tuốc-nơ-vít, dùng gót chân, thậm chí cả giày cao gót… Một chiếc búa chuyên dụng là phương án tối ưu (hiện có giá chỉ khoảng hơn 100.000 đồng, bao gồm cả chức năng cắt dây an toàn, đèn pin, sạc điện thoại…). Nên đập cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng.

Trường hợp không thể phá vỡ cửa kính, hãy bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi dưỡng khí thật dài, đợi khi nước vào đầy bên trong xe (áp suất cân bằng giữa trong/ngoài) rồi hẵng mở cửa thoát ra ngoài. Trong trường hợp này, cố gắng để tay ở khóa cửa để sẵn sàng mở ra khi đến thời điểm mở được cửa.

Khi đập vỡ kính cửa sổ, việc đầu tiên là phải đưa trẻ em ra trước. Trước khi thoát ra ngoài, bạn nên ra tín hiệu để trẻ nhỏ hít một hơi sâu dưỡng khí trước khi thoát ra ngoài. Nếu trẻ biết bơi thì cố gắng đưa trẻ lên càng cao càng tốt; nếu không, cố gắng cho trẻ bám vào một vật có thể nổi được trước khi ra ngoài, sau đó, bạn thoát ra, rồi cố gắng đưa trẻ cùng lên mặt nước.

Khi thoát ra khỏi xe, việc đầu tiên là bạn phải tìm cách nổi lên mặt nước càng sớm càng tốt; nhưng nếu gặp trường hợp không định hướng được, thì đâu là hướng giải quyết? Hãy bơi về hướng có ánh sáng hoặc đơn giản là theo hướng các bọt không khí đang nổi lên.

Khi lên khỏi mặt nước cần gọi ngay cấp cứu và người hỗ trợ để chữa trị những vết thương trên cơ thể hay giữ ấm cũng như giúp trẻ nhỏ bình tĩnh lại.

 

Văn Sinh (tổng hợp)

Tin liên quan