17 năm tù cho nữ giám đốc lừa bán xe bồn trộn bê tông

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - TAND thành phố Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Nụ, sinh năm 1960, trú tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu quốc tế Tùng Hoa, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175, khoản 4 - Bộ luật Hình sự.

 Bị cáo Nụ chờ tòa nghị án.

Theo cáo trạng, Cty Tùng Hoa được thành lập năm 2011, gồm 4 thành viên góp vốn, đăng ký kinh doanh đa ngành, trong đó có buôn bán ô tô và xe có động cơ khác. Nụ đứng tên GĐ, đại diện theo pháp luật và điều hành mọi hoạt động Cty. Các thành viên còn lại chỉ đứng tên hồ sơ, không tham gia hoạt động Cty.

Năm 2016, thông qua các mối quan hệ xã hội, Nụ biết Cty V.H cần mua xe bồn trộn bê tông phục vụ sản xuất kinh doanh. Bị cáo đã gặp gỡ đại diện Cty và giới thiệu Cty Tùng Hoa có chức năng mua bán xe ô tô bồn trộn bê tông, sẵn mối bên Trung Quốc, giá cả ưu đãi… Đại diện Cty V.H đã tin tưởng ký hợp đồng mua xe của Cty Tùng Hoa.

Ngày 5/11/2016, tại trụ sở Cty V.H, hai bên ký kết hợp đồng với nội dung, Cty Tùng Hoa bán cho Cty V.H 50 chiếc xe ô tô bồn trộn bê tông 12m3 mới 100% tổng giá trị 61,5 tỷ đồng, thời gian bàn giao từ 35-40 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Để thực hiện hợp đồng, Cty V.H đã chuyển khoản 11,5 tỷ đồng, tương ứng 20% tổng giá trị hợp đồng. Đồng thời, Cty bàn giao cho Nụ chứng thư bảo lãnh không hủy ngang của Ngân hàng MBBank chi nhánh Hoàn Kiếm với số tiền 49,2 tỷ đồng (80% giá trị hợp đồng).

Tuy nhiên, nhận tiền xong, Nụ không giao hàng, nhiều lần hứa hẹn sẽ trả lại tiền nhưng mới đền được 500 triệu đồng. Thấy vậy, ngày 5/7/2021, Cty V.H có đơn gửi CQCA tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của Nụ. Qua xác minh tình trạng hoạt động Cty Tùng Hoa, ngày 3/3/2021, Chi cục thuế TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo về việc người nộp thuế bỏ địa chỉ kinh doanh. Hồ sơ báo cáo thuế cho thấy, từ khi thành lập đến thời điểm 3/3/2021, Cty Tùng Hoa không phát sinh bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Quá trình điều tra, Nụ không có mặt tại địa phương. CA phải ra thông báo truy tìm. Ngày 2/11/2021, CQCA phát hiện Nụ đang ở Hà Nội nên yêu cầu đối tượng về trụ sở làm việc. Nụ thừa nhận, ký kết hợp đồng với Cty V.H, nhưng giá trị hợp đồng là 59 tỷ đồng. Nụ khai, trong số tiền 11,5 tỷ đồng, bị cáo đã chuyển 5 tỷ đồng cho người đàn ông tên Lục ở Quảng Tây, Trung Quốc, là Trưởng phòng kỹ thuật Cty Xuất nhập khẩu Liên Hiếu để đặt mua 50 xe trộn bê tông và chuyển 7 tỷ đồng cho cho người phụ nữ tên Triệu Hoa ở Nam Ninh, Trung Quốc, đặt cọc mua xe tải nhãn hiệu Howo. Số còn lại bị cáo trả nợ cá nhân, chi tiền mua vé máy bay cho nhân viên Cty V.H sang Trung Quốc…

Theo lời khai, Nụ từng buôn bán tại khu vực cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh, nên biết Lục và biết Cty Liên Hiếu là nhà phân phối xe trộn bê tông nhãn hiệu Howo. Vì vậy, khi ký hợp đồng bán xe bồn trộn bê tông cho Cty V.H, Nụ liên hệ với Lục để đặt mua.

Trước thời điểm ký hợp đồng, Nụ đã dẫn anh Trần Văn P, đại diện Cty V.H, sang Nhà máy sản xuất xe của Lục ở Trung Quốc nhưng anh P vẫn muốn mua bán xe trực tiếp với Cty Tùng Hoa. Lục yêu cầu chuyển đủ 50% giá trị hợp đồng mới giao xe nhưng bị cáo không có khả năng tài chính. Nụ có nói với anh P về việc này nhưng anh P không đủ tiền.

Nụ yêu cầu Lục giao xe theo số tiền đặt cọc nhưng không hiểu lý do gì mà Lục không giao xe. Bị cáo khai nhận, không chuyển tiền mặt trực tiếp cho Lục mà chuyển qua chợ đổi tiền. Nụ khai, có giấy thỏa thuận mua bán xe, giao nhận tiền với Lục nhưng bị cáo đã làm mất giấy tờ nên không có tài liệu thể hiện việc mua bán xe.

Anh Trần Văn P có lời khai phù hợp với Nụ. Anh P trình bày, trước đó có mua xe trộn bê tông trực tiếp từ Trung Quốc nhưng thấy thủ tục phức tạp nên chọn mua từ phía Việt Nam. Biết Cty Tùng Hoa có khả năng cung ứng số lượng lớn xe trộn bê tông nên anh P tin tưởng ký hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc.

Quá thời hạn, anh P nhiều lần giục Nụ giao xe nhưng Nụ nại ra các lý do. Sau đó, Nụ dẫn anh P và một số nhân viên sang nhà máy sản xuất ở Trung Quốc. Nhưng từ đó đến nay Nụ vẫn chưa giao xe và không trả tiền. Đối với Lục, Hoa, CQCA đã ủy thác tư pháp đến VKSND TC nước Trung Hoa để tiến hành xác minh thông tin nhưng chưa có kết quả.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nụ 17 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tin liên quan