30 trường hợp không nhường đường cho xe ưu tiên bị xử lý trên cao tốc Pháp Vân

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3, Phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 3) cho biết, chỉ trong vòng 2 tháng, từ 01/8 - 9/10, đơn vị đã xử lý 30 trường hợp lái xe vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình.

 

Trước tình trạng lái xe vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ, Cục CSGT đã chỉ đạo đơn vị tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm này. Đáng nói, qua công tác xử lý vi phạm, nhiều tài xế không những không chấp hành, còn đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình.

Điển hình như tài xế Phan T. S. (29 tuổi, thường trú tại Từ Sơn, Bắc Ninh), điều khiển xe ô tô tải biển số: 29H-138.26 vi phạm tại Km229 vào ngày 10-9, trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình. Sau khi được xem hình ảnh, và “xin” không được, tài xế S. vẫn chày cối cho rằng “đường thoáng không có xe sao các chú không lách sang bên phải mà đi”.  Trước tình huống này, đơn vị đã mất rất nhiều thời gian để tuyên truyền về luật để tài xế S. hiểu, từ đó để chấp hành.

Đại diện Đội 3 thông tin thêm, ngoài các lái xe tải, nhiều lái xe khách, thậm chí tài xế xe con cũng vi phạm. Từ những lỗi vi phạm, các tài xế đã đưa ra nhiều lý do hài hước nhằm mục để không bị phạt.

Khoảng 7 sáng ngày 08/10, tài xế Đào N. T (33 tuổi), thường trú tại Phú Xuyên, Hà Nội điều khiển ô tô con 7 chỗ theo hướng Hà Nam – Hà Nội. Khi đến Km202, trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ -Ninh Bình gặp đoàn xe ưu tiên có xe dẫn đoàn đang đi làm nhiệm vụ lưu thông cùng chiều. Tuy đã được  yêu cầu nhường đường nhưng tài xế T. không chấp hành, không nhường đường cho đoàn. Biện minh cho hành vi vi phạm của mình, tài xế T.  cho rằng, mình không cố ý vi phạm, “tôi không nghe thấy loa và tín hiệu đèn xe ưu tiên nên trong 1 phút đã quan sát và nhường đường cho đoàn xe ưu tiên”.

Trước đó 4 ngày, đoàn xe ưu tiên do Cục CSGT dẫn đoàn di chuyển trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ -Ninh Bình, theo hướng Ninh Bình về Hà Nội. Khi đến km237, đoàn ưu tiên gặp xe ô tô khách 46 chỗ mang biển số 36B-021.63, do Đỗ Đình D. (40 tuổi, thường trú tại Thanh Hóa) điều khiển, lưu thông cùng chiều, nên đã phát tín hiệu còi đèn ưu tiên, yêu cầu lái xe nhường đường. Tuy nhiên, tài xế D. không chấp hành, không nhường đường cho đoàn trên một đoạn đường dài, mặc các chiến sĩ phát loa yêu cầu.

Cá biệt, có tài xế còn có tư duy “tưởng xe ưu tiên là xe cứu thương”. Đấy là trường hợp của tài xế Trần Đ. H. điều khiển xe ô tô tải biển số 36C- 078.47. Theo hình ảnh được ghi lại bằng thiết bị nghiệp vụ của lực lượng CSGT, tài xế H. vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình vào lúc 18h ngày 09/10 tại km204 theo hướng Hà Nội – Ninh Bình. Với lý do không thể chấp nhận được, sau thời gian quanh co, tài xế H. buộc phải ký vào biên bản và chấp nhận bị xử phạt theo đúng quy định.

Với hành vi vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được quy định tại điểm h, Khoản 5, Điều 5, NĐ 100/2019/NĐ – CP, tài xế H. và các tài xế vi phạm sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

T.H

Tin liên quan