Bảo đảm 100% hành khách khai báo y tế điện tử trước khi lên máy bay

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 10/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết vừa ban hành chỉ thị về thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế trước chuyến bay, bảo đảm 100% hành khách khai báo y tế điện tử khi qua điểm kiểm tra soi chiếu an ninh tại các cảng hàng không.

 

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến tại website: http://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration), mục Khai y tế nội địa.

Các hãng hàng không chịu trách nhiệm tổ chức việc kiểm soát khai báo y tế của hành khách, bảo đảm hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay, đồng thời từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên máy bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Đối với hành khách làm thủ tục check - in tại quầy làm thủ tục nhà ga hành khách, các hãng hàng không cần thực hiện đồng bộ việc làm thủ tục check - in cho hành khách với việc yêu cầu, hướng dẫn hành khách hoàn thiện việc khai báo y tế trước chuyến bay theo quy định.

Đối với hành khách làm thủ tục trực tuyến hoặc làm thủ tục bằng máy ki ốt chưa thực hiện khai báo y tế điện tử, các hãng cần sớm nghiên cứu phương án điều chỉnh quy trình làm thủ tục qua ki ốt check - in hoặc làm thủ tục trực tuyến qua website để đưa mục khai báo y tế trực tuyến tại website: http://tokhaiyte.vn hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) vào yêu cầu bắt buộc trong việc làm thủ tục qua ki ốt check - in hoặc làm thủ tục trực tuyến qua website của hãng.

Bên cạnh đó, các hãng cần bố trí nhân sự tại các quầy ki ốt check - in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử; phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo tại các Cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực hành khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra máy bay...

Ánh Xuân

Tin liên quan