Bắt 2 đối tượng dùng thiết bị lập trạm BTS để phát tin nhắn rác

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 25/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 đối tượng có hành vi xâm nhập trái phép mạng viễn thông để phát tin nhắn rác.

Các đối tượng xâm nhập xâm nhập trái phép mạng viễn thông để phát tin nhắn rác vừa bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ. 

Trước đó, khoảng 20h ngày 21/3, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (SN1992, trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) điều khiển.

Trên xe lúc này có Đỗ Quốc Chinh (SN 1990, trú tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Thời điểm trên, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác.

Nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS – trạm viễn thông di động, kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí ô tô đang đỗ.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, Chinh thông qua quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc, đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh.  Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000đ qua ví tiền ảo USDT.

Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000đ/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng.

Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Tin liên quan