Bất chấp lệnh cấm, xe "dù" vẫn đón khách chạy tuyến Hải Phòng - Hà Nội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù UBND TP Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo dừng ngay hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định từ 24 tỉnh/thành đi và đến TP để phòng dịch Covid-19, nhưng vẫn còn một số xe "dù" ngang nhiên đón khách ngay tại nhà hát lớn, bất chấp lệnh cấm.

Theo ghi nhận của PV, vào khoảng 3h30 ngày 29/3/2020 ngay tại phố Đinh Tiên Hoàng cạnh nhà hát lớn Hải Phòng, có 2 chiếc xe loại Transit màu đen và 1 chiếc xe màu trắng đứng thành hàng dài để đón khách đi Hà Nội.
Khi gọi vào đường dây nóng 19001918 hành khách được tư vấn chi tiết để chọn giờ, chọn tiền… Ở Hải Phòng loại xe này xuất phát sớm nhất từ 5h sáng và cứ cách 1 chuyến vào giờ chẵn sẽ có xe đến tận nơi đón tận nhà.
Chuyến muộn nhất chiều Hà Nội về Hải Phòng là 20h, nếu hành khách không có nhu cầu đón tận nhà thì sẽ được hẹn tập trung tại nhà hát lớn TP, không đặt trước sẽ không còn chỗ.
Theo nhân viên phục vụ của loại xe này, giá vé xe thông thường là 200.000 đồng/người/lượt. Nếu muốn ngồi ghế vip, giá sẽ là 250.000 đồng/người/lượt. Khi được hỏi về việc liệu đang mùa dịch Covd-19 xe đón khách như vậy có nguy hiểm quá không? Nhân viên hãng xe này nói “cứ yên tâm, lên xe là an toàn”. Trong khi đó giá vé quy định tại các bến thường ngày ở Hải Phòng với lịch trình tương tự là 100.000 đồng/người/chuyến.
Điều đáng nói đây là loại hình xe ô tô phục vụ tự phát cho hành khách có nhu cầu đi Hải Phòng - Hà Nội và ngược lại. Dưới chiêu thức xe chạy hợp đồng và phục vụ đưa đón tận nhà nên loại hình xe này không đỗ cố định tại bến nào theo quy định chung. Cũng bởi vậy loại xe dù này không phải mất một khoản phí bến bãi, và lại rất được người dân ưa chuộng do đáp ứng được giờ giấc của hành khách.
Dù UBND TP đã có văn bản dừng ngay hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định đến và đi từ ngày 28/3 để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19. Theo thông báo, việc dừng các tuyến vận tải cố định từ 24 tỉnh, thành đã có người mắc Covid-19 cho đến hết ngày 15/4, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Nam, Trà Vinh, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Ninh Thuận, Tây Ninh, Cần Thơ, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bến Tre, Hải Dương, Lai Châu, Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Ninh Bình.
Vì vậy, đối với một số xe ''dù'' vẫn ngang nhiên đón khách đi Hà Nội và ngược lại, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19. Đồng thời khuyến cáo hành khách nên tuân thủ các quy định của TP, đừng vì lợi ích cá nhân mà bất chấp lệnh cấm.

Vĩnh Quân

Tin liên quan