Bắt tạm giam hàng loạt Giám đốc và Phó giám đốc của 9 Trung tâm đăng kiểm

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chiều 20/12, Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin báo chí liên quan đến vụ việc công an khởi tố vụ án tại nhiều Trung tâm đăng kiểm, bắt giữ hàng chục bị can tại 9 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Bat tam giam hang loat Giam doc va Pho giam doc cua 9 Trung tam dang kiem - Hinh anh 1
Thượng tá Nguyễn Đình Dương - Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an TP HCM cho biết về những sai phạm ở 9 Trung tâm đăng kiểm.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 33 bị can để điều tra về các hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại 9 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Trong đó có 5 Trung tâm do bị can Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc. Cụ thể: Trung tâm đăng kiểm 62-03D tỉnh Long An, 71-02D tỉnh Bến Tre, 83-02D tỉnh Sóc Trăng, 66-02D tỉnh Đồng Tháp, 63-02D tỉnh Tiền Giang.

Tại TP Hồ Chí Minh có 4 Trung tâm đăng kiểm: 50-15D ở TP Thủ Đức, TP HCM do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc. Trung tâm đăng kiểm 50-07V quận Bình Tân do Ngô Ngọc Sơn làm Giám đốc. Trung tâm đăng kiểm 50-10D, huyện Củ Chi do Nguyễn Thanh Tâm làm Giám đốc và Trung tâm đăng kiểm 50-17D huyện Nhà Bè do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, các Giám đốc của các Trung tâm đăng kiểm này đã chỉ đạo các Phó Giám đốc và nhân viên cố ý bỏ qua các lỗi vi phạm đối với trường hợp người dân đưa phương tiện xe cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Theo cơ quan điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm trên đã nhận "lót tay" rồi chỉ đạo Phó giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng... bỏ qua các vi phạm của xe đăng kiểm. Cụ thể là bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải...

Kết quả điều tra bước đầu xác định, lãnh đạo các trung tâm đã nhận tiền của chủ 70.000 phương tiện, thông qua "cò" đưa xe đến kiểm định, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Tại các trung tâm đăng kiểm của bị cáo Trần Lập Nghĩa, cơ quan điều tra cũng phát hiện hành vi lập danh sách đăng kiểm viên khống, nhằm hợp thức hóa quy định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Lãnh đạo trung tâm này còn yêu cầu cấp dưới giả mạo chữ ký của các đăng kiểm viên để ký vào hồ sơ kiểm định, sau đó cấp gần 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho ôtô đến đăng kiểm.

Cũng theo Công an TP, đối với ông Nghĩa, bị can này đã có hành vi giả mạo vị trí công tác, cố ý hợp thức hóa công việc của các đăng kiểm viên, giả chữ ký của các đăng kiểm viên.

Tại Trung tâm của bị can Nghĩa, số phương tiện được xác định bỏ qua các lỗ vi phạm là trên 50.000 xe, với số tiền hơn 10 tỉ đồng. Công an đánh giá hành vi này gây ảnh hưởng xấu đến xã hội và hoạt động an toàn giao thông.

Công an TP Hồ Chí Minh đang phối hợp Cục cảnh sát Kinh tế, Cục CSGT (Bộ Công an) và các tỉnh thành mở rộng điều tra vụ án; đồng thời kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được cấp sai quy định; ngăn chặn ngay các xe không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường, ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng xe, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, trật tự quản lý công cộng; gây dư luận xấu cho xã hội.

Tin liên quan