“Bay” hơn 1 tỷ đồng vì tin bạn góp vốn buôn ô tô cũ

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Quốc Đoàn, SN 1988, trú tại thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đối tượng Phạm Quốc Đoàn

Trước đó, Công an quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của anh N.P, ở quận Long Biên tố cáo Phạm Quốc Đoàn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2021 anh P và Đoàn thỏa thuận cùng góp chung tiền mua các xe ôtô đã qua sử dụng. Sau đó bán lại cho người có nhu cầu để hưởng lợi theo tỷ lệ góp vốn hoặc anh P mua lại xe ôtô của Phạm Quốc Đoàn nếu Đoàn có xe bán.

Đoàn sẽ đi kiểm tra xe ôtô, thỏa thuận giá mua với khách rồi thông báo cho anh P. Nếu anh P đồng ý thì mua sẽ chuyển tiền theo thỏa thuận cho Đoàn để Đoàn làm thủ tục mua xe. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của anh P, đối tượng Đoàn đã chiếm đoạt.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Đội điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên đã vào cuộc điều tra. Quá trình đấu tranh, đã làm rõ hành vi phạm tội của Đoàn. Theo đó, tháng 6/2021, anh L.T, trú tại huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá có nhu cầu mua chiếc xe ôtô nhãn hiệu Tucson thuộc quyền sở hữu của anh N.H, trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, Hải Dương để sử dụng.

Do không am hiểu về xe ôtô nên anh L.T đã nhờ Đoàn đi xem xe ôtô trên tại huyện Yên Định, Thanh Hóa… Sau khi xem xe, anh L.T thỏa thuận mua chiếc xe ôtô thuộc quyền sở hữu của anh H với giá 820 triệu đồng và đặt cọc trước số tiền 20 triệu đồng.

Do không mang theo tiền nên anh T đã vay của Đoàn 20 triệu đồng để đặt cọc mua xe. Khoảng 4 - 5 ngày sau, anh T cùng Đoàn đến gặp anh H để thanh toán tiền và hoàn tất thủ tục mua xe ôtô.

Trong quá trình kiểm tra xe, Đoàn đã chụp ảnh chiếc xe ôtô này, gửi cho anh P và báo giá của chiếc xe là 820 triệu đồng, mục đích để anh P chuyển tiền cho Đoàn. Ngày 8/6/2021, anh P đã chuyển cho Đoàn số tiền 400 triệu đồng để cùng chung tiền mua chiếc xe ôtô. Khi nhận được tiền, Đoàn đã chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân hết số tiền này.

Cũng với thủ đoạn như trên, khoảng đầu tháng 4/2021 và tháng 6/2021, Đoàn tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt của anh P số tiền 570 triệu đồng trong hai phi vụ mua xe khác. Với thủ đoạn gian dối, Đoàn còn tiến hành thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh P đối với việc mua, bán 2 chiếc xe ôtô.

Điều tra mở rộng vụ án, Đoàn còn khai nhận vào tháng 10/2021, Đoàn liên hệ với anh H.T, chủ sở hữu của chiếc xe ôtô nhãn hiệu Santafe, BKS 30G – 547.xx để chụp ảnh xe ôtô làm mẫu đăng bán. Quá trình trao đổi, hai bên thống nhất khi đăng bán sẽ che biển kiểm soát.

Thấy Đoàn đăng bán xe ôtô, anh C.T, trú tại Sơn Tây, Hà Nội đã liên hệ để thỏa thuận mua bán xe ôtô Santafe, Đoàn đã gửi ảnh chiếc xe ôtô không che BKS cho anh C.T. Sau khi thỏa thuận, anh C.T đồng ý mua của Đoàn chiếc xe trên với giá hơn 1 tỷ đồng.

Từ ngày 12/10/2021 đến ngày 15/10/2021, anh C.T đã chuyển cho Đoàn tổng số 130 triệu đồng, hai bên thống nhất khi Đoàn bàn giao xe ôtô tại Hà Nội thì sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Sau khi nhận được số tiền trên, Đoàn đã chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phạm Quốc Đoàn về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/2, Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên đã chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tin liên quan