Bị lừa khi mua pháo hoa qua facebook, thanh niên nhanh trí tìm cách bắt kẻ lừa đảo giao cho công an

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 16/2, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Ngọc Long, SN 1998, trú tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc và Lê Đình Quang, SN 1999, trú tại xã Thượng Trung, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Hai đối tượng Long và Quang

Trước đó, vào ngày 25/1/2021, anh Trần Trung, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã trình báo Công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm về việc mình mua pháo hoa thật và bị giao pháo hoa giả.

Theo anh Trung, ngày 24/1, anh đặt mua 1 thùng pháo hoa loại 18 giàn với giá 9 triệu đồng qua trang Facebook Đại lý Minh Tú. Khoảng 18g00 cùng ngày, anh đến điểm hẹn tại bến xe Mỹ Đình nhận hàng. Tại đây, anh đã chuyển tiền qua tài khoản cho một người tên Đỗ Ngọc Long rồi mang thùng pháo hoa về nhà mà không kiểm tra chất lượng bên trong.

Chiều 25/1, anh Trung tiếp tục đặt mua 3 thùng pháo hoa do Bộ quốc phòng sản xuất với giá là 17,2 triệu đồng bao gồm cả phí vận chuyển, tiếp tục chuyển vào tài khoản của Long. Tuy nhiên, khi anh gọi điện đến số máy đã liên lạc thì bị chặn cuộc gọi. Lúc này, anh Trung mới mở thùng pháo hoa đã mua ra kiểm tra thì thấy bên trong là pháo hoa giả, không có thuốc pháo mà chỉ có mùn cưa.

Biết mình bị lừa, anh Trung đã dùng số điện thoại khác để đặt hàng và chiều cùng ngày “shop” đã hẹn anh Trung đến Bến xe Mỹ Đình để nhận hàng. Khi chở đến nơi, anh Trung đã giữ người giao hàng và báo với Công an phường Mỹ Đình 2. Tại CQCA, người giao hàng đã khai tên là Lê Đình Quang, được Đỗ Ngọc Long thuê phụ giúp làm pháo hoa giả và thực hiện nhiệm vụ giao hàng cho khách. Ngoài Quang, trong nhóm Đỗ Ngọc Long còn có vài người khác nữa.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Quang, CQCA thu giữ 2 thùng pháo giả và các công cụ phương tiện để làm giả. Thời điểm này, Đỗ Ngọc Long và nhóm làm pháo giả đã bỏ đi. Ngày 27/1, nhóm Đỗ Ngọc Long đã đến Công an quận Nam Từ Liêm đầu thú.

Quá trình điều tra CQCA xác định, khoảng tháng 11/2021, Đỗ Ngọc Long nảy sinh ý định làm pháo hoa giả để lừa bán cho khách đặt mua pháo hoa bắn trong dịp Tết. Long lập trang facebook “Đại lý Minh Tú” với nội dung đăng hình ảnh, video, đăng tin bán pháo hoa. Long lên mạng xã hội đặt mua các ống giấy trụ tròn bó lại thành một khối gồm 36 ống, đổ mùn cưa vào bên trong, dùng keo bịt 2 đầu rồi dán giấy bóng có in màu xung quanh để làm giống một bộ pháo hoa giàn của Trung Quốc.

 Thành phẩm pháo giả do nhóm của Long sản xuất.

Khách đặt hàng trên facebook, Long lựa chọn những khách ở các tỉnh xa để bán và sử dụng điện thoại để giao dịch. Mỗi giàn pháo hoa giả Long bán với giá 400.000 đồng đến 500.000 đồng. Sau khi chốt đơn, Long đóng gói pháo hoa giả rồi thuê Phùng Quang H mang ra gửi xe khách, mỗi tháng Long trả cho H số tiền 6 triệu đồng.

Đối với một số khách trả tiền sau khi kiểm tra hàng, sẽ phát hiện pháo hoa là giả thì Long sẽ chiếm đoạt số tiền mà khách đã đặt cọc bằng cách chặn facebook, chặn số điện thoại của khách hàng.

Đến đầu tháng 12/2021, Long rủ thêm Lê Đình Quang là người quen xuống để phụ giúp Long làm pháo hoa giả và thực hiện nhiệm vụ giao hàng giống H. Trong thời gian làm Long đã trả cho Quang 2 lần tiền mỗi lần 5 triệu đồng.

Cuối tháng 12/2021, nhiều việc nên Long tuyển thêm người trả lời đơn hàng. Sau đó, anh trai Long là Đỗ Ngọc Duy, khi biết Long sản xuất và bán pháo giả nên thỉnh thoảng từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội để giúp Long trả lời khách hàng đặt mua pháo hoa trên trang facebook giống như các “nhân viên” khác. Thống kê sơ bộ ban đầu, từ tháng 11/2021 đến nay nhóm của Long đã bán pháo giả cho khoảng 25 người, thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm thông báo những ai là bị hại của nhóm Đỗ Ngọc Long, đã từng mua pháo hoa qua trang Facebook “Đại lý Minh Tú” đề nghị liên lạc với Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm gặp cán bộ thụ lý Nguyễn Danh Hải để cung cấp thông tin.

Tin liên quan