Bộ Giao thông chính thức bỏ đề xuất bằng lái hạng A0

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thêm một đề xuất gây tranh cãi trong Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (GTĐB) sửa đổi được hủy bỏ. Lần này là đề xuất về giấy phép lái xe (GPLX) hạng A0.

Chiều nay (8/7), ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia và người dân và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Ban biên soạn thảo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi được điều chỉnh theo hướng sẽ cấp GPLX hạng A1 cho người từ 16 tuổi trở lên đến dưới 18 tuổi thay vì hạng A0 như đề xuất ban đầu.
Như vậy, trong lần dự thảo lấy ý kiến lần thứ 2 này của Luật GTĐB sửa đổi, Ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã bỏ quy định bắt buộc người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện phải có bằng lái hạng A0.
Theo ông Thống, một trong những thay đổi so với lần dự thảo trước đó là quy định những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi này chỉ được điều khiển xe máy điện không vượt quá 4kw, xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50cm3.
"Nội dung sửa đổi này vừa đảm bảo mục tiêu nâng cao an toàn giao thông cho học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc cắt giảm điều kiện, thủ tục hành chính", ông Thống nói.
Trong khi đó, người từ 18 tuổi trở lên, những người đã được cấp GPLX hạng bằng lái A1 cũng sẽ được điều khiển loại xe khác theo quy định cho GPLX hạng bằng lái A1 (xe máy có dung tích xy lanh đến 125cc). Như vậy, theo dự thảo mới nhất, dự kiến sẽ có 16 hạng GPLX, tăng 3 hạng so với quy định trước đây.
Ông Thống cho rằng, việc phân hạng cũng phù hợp với chuẩn quốc tế, tạo điều kiện sử dụng giấy phép lái xe của Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời, việc điều chỉnh phân hạng GPLX là yêu cầu bắt buộc để thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam khi tham gia Công ước Viên về giao thông đường bộ năm 2015.

Quý Nguyễn

Tin liên quan