Bộ Giao thông đề xuất nới thời hạn đăng kiểm taxi

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tại dự thảo Thông tư quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất quy định kéo dài thời hạn đăng kiểm thêm 6 tháng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ kinh doanh vận tải (xe taxi, xe hợp đồng...).

Ảnh minh họa 

Theo đó, khi đăng kiểm lần đầu để được cấp biển số lưu thông, hiệu lực của giấy chứng nhận, tem đăng kiểm ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sản xuất đến 5 năm sẽ là 24 tháng (hiện nay 18 tháng). Lần đăng kiểm tiếp theo, thời hạn đăng kiểm là 12 tháng/lần (hiện quy định là 6 tháng/lần).

Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sản xuất trên 5 năm, chu kỳ định kỳ kiểm định là 6 tháng/lần. Ô tô có cải tạo vẫn giữ nguyên quy định như hiện nay: Chu kỳ đầu 12 tháng, chu kỳ định kỳ 6 tháng/lần.

Thống kê Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, năm 2019, tỷ lệ xe chở người đến 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải đến 5 năm kiểm định lần 1 không đạt là 6,3%, năm 2020 giảm xuống 5,9%.

Mặt khác, tần suất hoạt động của loại xe này cũng giảm đi do xuất hiện nhiều xe hoạt động theo hình thức taxi công nghệ, trong khi trước đây chỉ có loại xe taxi truyền thống.

Bảo Nam

Tin liên quan