Bộ GTVT bỏ đề xuất sử dụng gầm cầu cạn làm bãi trông xe

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong hồ sơ dự thảo Luật Đường bộ (tách ra từ Luật Giao thông đường bộ) vừa gửi đến Bộ Tư pháp thẩm định, Bộ GTVT xin rút đề xuất sử dụng gầm cầu cạn làm bãi trông giữ xe tạm thời.

Bo GTVT bo de xuat su dung gam cau can lam bai trong xe - Hinh anh 1
Bộ GTVT bỏ đề xuất sử dụng gầm cầu cạn làm bãi trông xe. 

Theo đó, nội dung đề xuất sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông đã được bỏ trong dự thảo Luật vừa được gửi đến Bộ Tư pháp thẩm định. Theo cơ quan soạn thảo, đề xuất dùng gầm cầu cạn để trông giữ xe được đề nghị không luật hóa quy định. Cũng có ý kiến khác cho rằng cần cân nhắc đề xuất bởi ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người dân, công trình và phương tiện tại khu vực này.

Trước đó, tại Điều 40, dự thảo Luật Đường Bộ, Bộ GTVT có đề xuất việc sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông, giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh của các đô thị lớn, nâng cao hiệu quả của việc khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Cụ thể, cho phép gầm cầu cạn được tạm thời sử dụng để trông, giữ phương tiện giao thông đường bộ, trừ các phương tiện chở nhiên liệu, chất dễ gây cháy, nổ, hóa chất ăn mòn kim loại, các chất nguy hiểm khác và các phương tiện quá niên hạn sử dụng.


Việc sử dụng gầm cầu cạn làm điểm trông giữ xe tạm thời chỉ được thực hiện trong trường hợp cầu đáp ứng yêu cầu, điều kiện kỹ thuật đảm bảo độ an toàn, không quá thời hạn tuổi thọ khai thác. Đặc biệt cầu cạn không trong thời gian thực hiện sửa chữa, kiểm định, quan trắc công trình, không thuộc đường phố chính chủ yếu và phải đáp ứng các quy định.

Ngoài ra, dự thảo Luật cũng nêu rõ, đơn vị có nhu cầu sử dụng tạm thời gầm cầu cạn để trông, giữ phương tiện giao thông đường bộ có văn bản đề nghị, gửi cơ quan được giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ để kiểm tra, chấp thuận khi đáp ứng các quy định trên.

Trường hợp sử dụng tạm thời gầm cầu vào việc trông giữ phương tiện giao thông đường bộ có thu phí, giá thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan. Chính phủ quy định trình tự, thủ tục chấp thuận sử dụng tạm thời gầm cầu vào việc trông giữ phương tiện giao thông đường bộ.

Một chuyên gia trong lĩnh vực giao thông cho rằng việc bỏ quy định này là phù hợp. Bởi khi gầm cầu được trưng dụng làm bãi đỗ xe, các phương tiện ra vào tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Song song đó, có thể xảy ra tình huống ô tô cháy nổ, ảnh hưởng đến công trình cầu.

Tin liên quan