Bỏ tư duy "xe to đền xe nhỏ" trong dự thảo Luật mới

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ có một điểm đã được "Luật hoá" là khi xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) việc giải quyết, xử lý sẽ căn cứ vào lỗi vi phạm của cá nhân, tổ chức liên quan, bỏ tư duy "xe to đền xe nhỏ".

Theo đó, dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ đã bổ sung quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông; trách nhiệm của cơ quan Y tế; trách nhiệm của UBND các cấp; trách nhiệm của cơ quan Công an; trách nhiệm của cơ quan Quân đội; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị bảo trì, khai thác đường bộ và cơ quan, đơn vị đăng kiểm; trách nhiệm của cơ quan, doanh nghiệp bảo hiểm.
Cùng với đó, những hành vi vi phạm do cá nhân, tổ chức thực hiện phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị thuộc các bộ, ngành có liên quan đến giải quyết tai nạn giao thông nhằm tránh hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm khi giải quyết hậu quả của vụ tai nạn giao thông nhằm giảm thiểu hậu quả vụ tai nạn.
Phân tích về điểm mới của dự thảo Luật, đại diện Cục CSGT cho biết, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về việc giải quyết TNGT nhưng giản đơn, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, tản mát ở vài điều luật, chủ yếu hướng dẫn tại các thông tư của các bộ, hiệu lực pháp lý chưa cao.
Do đó Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ sửa đổi quy định rất chi tiết những nội dung, cụ thể như: tại Điều 57 dự thảo Luật quy định rõ việc điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông phải làm rõ nguyên nhân do con người, do cơ sở hạ tầng giao thông hay do phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc các yếu tố bất ngờ gây ra làm căn cứ xác định trách nhiệm của người có liên quan trong vụ tai nạn; trách nhiệm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc quản lý nguồn nguy hiểm gây tai nạn.
“Nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho các bên liên quan, trong vụ tai nạn giao thông, phải căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh, xác định rõ nguyên nhân, hậu quả để làm căn cứ bồi thường không có chuyện “xe to đền xe nhỏ”” – Vị đại diện này nhấn mạnh.
Đồng thời, dự thảo Luật cũng nêu rõ lộ trình xây dựng cơ sở dữ liệu về tai nạn giao thông dùng chung; quy định cách thống kê, báo cáo đánh giá chỉ số tăng, giảm về tai nạn giao thông cho phù hợp với các nước trong khu vực và trên thế giới theo cách tính số vụ, số người chết, số người bị thương trên 100.000 dân, trên 10.000 phương tiện giao thông và thời hạn tính chết do tai nạn giao thông trong 30 ngày, kể từ ngày xảy ra vụ tai nạn.
Cùng với đó, phối hợp với Bộ Y tế để thống nhất số liệu thiệt hại về người do TNGT gây ra. Ngoài ra, trong Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ sửa đổi cũng quy định rõ thế nào là TNGT đường bộ để phân biệt với các dạng tai nạn khác; đồng thời cũng là căn cứ để các cơ quan, đơn vị thực hiện trách nhiệm của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Thành Luân

Tin liên quan