Cấm lái xe khi hơi thở có nồng độ cồn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Luật phòng, chống tác hại (PCTH) của rượu, bia nhằm giới thiệu nội dung cơ bản của Luật, chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện.

Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sau 7 năm nghiên cứu, xây dựng, ngày 14/6/2019, Luật PCTH của rượu, bia đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một đạo luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề PCTH của rượu, bia. Đồng thời, đây cũng là đạo luật khó do liên quan đến thói quen, hành vi tiêu dùng của người dân. Vì vậy, để đạo luật này đi vào cuộc sống, bảo đảm tính khả thi và hiệu quả thì công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật là hết sức quan trọng.

Trong 3 tháng cuối năm 2019, Bộ Y tế sẽ ban hành các văn bản hướng dẫn thực thi Luật như xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTH của rượu, bia trình Chính phủ; Thông tư của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc bổ sung chất chỉ thị màu vào các sản phẩm cồn không dùng trong thực phẩm, để phân biệt với cồn thực phẩm và phòng, ngừa pha chế rượu từ sản phẩm cồn không được phép dùng trong thực phẩm…

Tới năm 2020, Bộ Y tế sẽ chủ trì hoặc phối hợp với các bộ, ngành liên quan thống kê, thu thập và phân tích thông tin, dữ liệu có liên quan đến sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rượu, bia. Đồng thời nêu rõ thực trạng sử dụng rượu, bia và ảnh hưởng đối với sức khỏe, xã hội, kinh tế do sử dụng rượu, bia làm căn cứ xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTH của rượu, bia, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, bảo đảm an ninh, trật tự và các vấn đề xã hội khác.

Thông tin về một số điểm mới của Luật, bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết Luật PCTH của rượu, bia có 7 chương và 36 điều, đưa ra những biện pháp cơ bản để quản lý, giảm thiểu các tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe kinh tế và xã hội. Trong đó, Luật cấm người có nồng độ cồn trong máu và hơi thở điều khiển phương tiện giao thông. Đây là một trong những điểm mới, tiến bộ hơn so với các quy định khác, đồng thời, là quy định thách thức nhất đối với lực lượng chức năng và người dân. Quy định này sẽ góp phần thay đổi những thói quen hành vi của người dân, buộc người dân sử dụng rượu bia hợp lý, không gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông, xã hội.

Nhật Nguyên

Tin liên quan