Cẩn trọng khi đăng hình ảnh căn cước công dân lên mạng

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an TP Hồ Chí Minh vừa phát đi thông tin khuyến cáo người dân cẩn trọng khi đăng nguyên hình ảnh căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân lên mạng, bởi có thể sẽ bị kẻ xấu lợi dụng.

Cẩn trọng khi đăng hình ảnh căn cước công dân lên mạng.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, trên địa bàn có nhiều trường hợp người dân nhặt được căn cước công dân hay những giấy tờ tùy thân của người khác rồi đăng ảnh chụp các giấy tờ này lên mạng để tìm trả người mất.

Việc trả lại tài sản, giấy tờ cho người mất là việc làm đáng trân trọng và cần khuyến khích. Tuy nhiên, việc đăng hình ảnh những giấy tờ này lên mạng có thể gây ra hệ lụy xấu.

Nhiều người đã đăng ảnh giấy tờ tùy thân lên mạng mà không che những thông tin trên thẻ căn cước hay chứng minh nhân dân như số thẻ, QR code, hình ảnh cá nhân... Điều này sẽ tạo cơ hội cho kẻ gian dễ dàng lấy trộm và giả mạo thông tin cá nhân trên đó. Ngoài ra, việc đăng tải các thông tin riêng tư của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó cũng có thể bị xử phạt theo quy định.


Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, khi nhặt được các giấy tờ tùy thân bị đánh rơi, người dân cần đưa đến trình báo cho cơ quan công an tại khu vực đó nếu như không thể liên lạc với chủ nhân của những giấy tờ này. Cơ quan công an có đủ phương tiện để tìm trả người đánh rơi.

Đối với người đánh rơi giấy tờ tùy thân, cần trình báo ngay lập tức với công an khu vực sinh sống và làm thủ tục cấp mới, cấp lại những giấy tờ này theo quy định. Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã khuyến cáo người dân không cho người không liên quan chụp ảnh giấy tờ tùy thân hoặc xin thông tin cá nhân của mình, tránh bị tội phạm lợi dụng.

Tin liên quan