Cảnh báo chiêu lừa đảo “tặng điện thoại Iphone 12 cho khách hàng may mắn”

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 9 đến tháng 12/2021, nhóm 6 đối tượng đã chiếm đoạt được gần 200 triệu đồng bằng cái bẫy mang tên “Tặng máy điện thoại iPhone 12 cho khách hàng may mắn”.

Nhóm đối tượng lừa đảo do Phạm Đức Nam cầm đầu.  

Ngày 12/1, Công an quận Hà Đông cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo đó, khoảng đầu năm 2021, Phạm Đức Nam (SN 2004; HKTT: Đồng Tâm, Ninh Giang, Hải Dương) có lên mạng xã hội Facebook để đặt mua các tài khoản Facebook cùng các hội nhóm trên Facebook có nhiều tương tác. Sau đó Nam đăng các bài viết vào hội nhóm với nội dung “tặng máy điện thoại Iphone 12 cho khách hàng may mắn” để người dùng ứng dụng Facebook xem và nhắn tin cho Nam với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Khi có người nhắn tin cho Nam hỏi về việc tặng điện thoại, Nam sẽ yêu cầu những người khách này chuyển tiền (qua hình thức gửi ảnh thẻ nạp tiền điện thoại) để nhận quà và chiếm đoạt các thẻ nạp này. Số thẻ nạp chiếm đoạt được Nam liên hệ với một đối tượng qua zalo tên “Lê Đình Huy” để đối tượng này quy đổi số thẻ nạp trên thành tiền và chuyển cho Nam qua tài khoản ngân hàng. 

Quá trình hoạt động Nam còn liên hệ và giao các tài khoản Facebook đã mua cho 5 đối tượng gồm: Bùi Mạnh Duy (SN 2004; HKTT: TT Ninh Giang, Ninh Giang, Hải Dương), Bùi Xuân Huy (SN 1993; HKTT: TT Tứ Kỳ, Tứ Kỳ, Hải Dương), Lê Quốc Đạt (SN 2001; HKTT: Tái Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương), Nguyễn Đức Tuấn (SN 2000; HKTT: Hồng Dụ, Ninh Giang, Hải Dương), Nguyễn Văn Long (SN 1993; HKTT: Đông Xuyên, Ninh Giang, Hải Dương) để các đối tượng này dùng thủ đoạn trên lừa tiền của khách trên Facebook.

Số thẻ nạp các đối tượng này lừa được sẽ gửi vào nhóm zalo có Nam và đối tượng dùng zalo “Lê Đình Huy” để đối tượng này quy đổi thẻ nạp thành tiền và chốt theo ngày, tiền quy đổi được thì Nam và những người trên ăn chia theo tỉ lệ 50/50, thanh toán qua hình thức chuyển khoản.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định được nhiều bị hại, ở nhiều địa phương như: Hà Nội, Nghệ An, Lào Cai với số tiền bị chiếm đoạt lên đến gần 200 triệu đồng; trong đó người bị chiếm đoạt nhiều nhất là hơn 50 triệu đồng.

Tại cơ quan Công an, Phạm Đức Nam, Bùi Mạnh Duy, Bùi Xuân Huy, Lê Quốc Đạt, Nguyễn Đức Tuấn, Nguyễn Văn Long đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Tin liên quan