Cảnh báo dịch vụ đổi tiền mới dịp Tết trên mạng xã hội

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Công an TP Hà Nội, hằng năm, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân tăng cao, nên các trang mạng xã hội, các cá nhân liên tục rao bán, đổi tiền lẻ với nhiều mệnh giá và cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo qua các hình thức đổi tiền.

Người dân cần cảnh giác khi đổi tiền mới trên mạng.

Việc đổi tiền mới xuất phát từ tâm lý của người dân là muốn vật phẩm, quà mừng, tiền mừng..., đẹp, mới với quan niệm là năm mới thì mọi thứ cũng phải mới. Thực tế, thói quen về việc đổi tiền mới để mừng tuổi, tiền lẻ để đi lễ đã hình thành nhiều năm nay. 

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo qua hình thức đổi tiền mới ngày Tết như sau: 

Thứ nhất, nhiều trang web đổi tiền không có địa chỉ rõ ràng và thường yêu cầu khách chuyển khoản trước nên không ít người đã mất tiền khi chưa nhận được tiền mới, tiền lẻ. 

Thứ hai, khi giao nhận, tiền được bó kĩ thành từng cọc, từng thếp, do đó tiềm ẩn nhiều rủi ro như số lượng thiếu, tiền bất hợp pháp.

Tại Điều 30, Nghị định 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi đổi tiền không đúng quy định của pháp luật có thể bị phạt từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Tin liên quan