Cảnh sát 141 kiên quyết xử lý các trường hợp “có hơi men” trên đường

 
Chia sẻ

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác 141 (CATP Hà Nội) đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp điều khiển phương tiện “có hơi men”. Điều đáng nói, không ít người vi phạm tỏ thái độ không chấp hành, vùng vằng, đôi co, song tất cả đều bị lập biên bản, xử lý nghiêm.

Trong suốt thời gian qua, các tổ công tác 141 tiếp tục là điểm sáng hoạt động của CATP Hà Nội, khi lực lượng này liên tiếp phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật, cũng như kịp thời can thiệp, ngăn chặn những “ma men” cầm lái trên đường.

Cảnh sát 141 kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Có mặt tại những phiên làm nhiệm vụ của các tổ 141, PV Báo ANTĐ đã ghi nhận trực tiếp không ít trường hợp cầm lái xe máy loạng choạng, đứng không vững, song vẫn tỏ thái độ không chấp hành, vùng vằng, đôi co với cảnh sát khi bị yêu cầu kiểm tra.

Chẳng hạn, vào đêm ngày 27-8-2019, một phụ nữ không xuất trình được bằng lái xe, giấy đăng ký xe, và thở ra hơi men nồng nặc, song không chịu ký vào biên bản xử phạt.

Người này liên tục đòi cảnh sát đọc lại nhiều lần biên bản đó, thậm chí cố tình “vặn vẹo” những chi tiết đã được viết rõ và đầy đủ.

 

“Để xử lý những trường hợp đó, chúng tôi luôn rất kiên nhẫn. Trước hết là tuyên truyền, nhắc nhở thái độ làm việc nghiêm túc. Nếu người vi phạm vẫn không chấp hành, chúng tôi sẽ kiên quyết yêu cầu tuân thủ. Mọi trường hợp đều bị lập biên bản, xử lý nghiêm", Trung tá Chu Văn Sỹ - tổ trưởng tổ công tác Y3/141 - cho biết.
Bên cạnh đó, việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn cũng có không ít tình huống bi hài mà các tổ 141 đã gặp.


Chẳng hạn, khi được yêu cầu thổi hơi để kiểm tra nồng độ cồn qua khí thở, có người chỉ thổi... chút một, khiến quá trình "check" trên máy đang chạy nửa chừng thì bị thoát.

"Chúng tôi hướng dẫn, tạo điều kiện cho lái xe chấp hành bằng việc kiên nhẫn chờ đợi, kiểm tra nhiều lần. Song nếu người vi phạm cố tình không hợp tác, chúng tôi vẫn lập biên bản, ghi nhận rõ hành vi đó", Thiếu tá Phùng Quang Hưng - tổ trưởng tổ Y9/141 - cho biết.

Không ít lái xe cố gắng nhai kẹo cao su, uống nước lọc, súc miệng... nhiều kiểu trước khi phải thổi nồng độ cồn, với hy vọng "thoát" khỏi sự phát hiện của máy đo, song đều bất thành.

Không có bất kỳ giấy tờ gì, vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, song thanh niên này vẫn "bắt bẽ" từng câu chữ với lực lượng làm nhiệm vụ, và đã bị xử lý nghiêm

Ngoài ra, có những trường hợp lại cố tình "đổi lái" khi vào khu vực xử lý vi phạm: Người cầm lái có hơi men, nhưng khi vào nhận lỗi thì lại là người ngồi sau, hòng che mắt lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, các trường hợp như vậy đều bị cảnh cáo nghiêm khắc, vì trinh sát 141 ghi nhận cụ thể ngay khi dừng xe, báo lỗi.

Trung tá Lê Mạnh Hưng - tổ trưởng tổ Y2/141 chia sẻ: "Những người đã uống rượu bia khi bị xử lý thường tỏ ra mất bình tĩnh, tỏ thái độ không chấp hành, thậm chí thách thức. Tuy nhiên, những điều đó chỉ khiến họ bị lập biên bản và xử phạt nặng hơn mà thôi, vì chúng tôi rất kiên quyết trong việc xử lý".

Theo An ninh Thủ đô

Tin liên quan