Cặp vợ chồng thiết lập đường dây làm giả giấy khám sức khỏe

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an quận Hà Đông vừa triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, giấy xét nghiệm....của nhiều bệnh viện trên cả nước. Các đối tượng trong đường dây hoạt động liên tỉnh, với thủ đoạn hết sức tinh vi.

 Đối tượng Nguyễn Danh Ngọc. 

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 7 đối tượng về hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức”.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 10/2021, Đỗ Danh Ngọc, SN 1987, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cần tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định làm giả giấy khám sức khỏe và các loại giấy liên quan đến bệnh viện để bán lấy tiền. Ngọc bàn bạc và thống nhất với vợ là Nguyễn Thị Hà, SN 1991, cùng nhau thực hiện.

Để hỗ trợ chồng, Hà lên mạng xã hội tìm mối đặt làm giả các con dấu tròn và dấu chức danh bác sỹ các loại. Sau đó người phụ nữ này tiếp tục sử dụng mạng xã hội đặt mua 9 con dấu tròn đỏ của một số bệnh viện; các con dấu: "âm tính, tim phổi bình thường, đủ sức khỏe làm việc, đủ sức khỏe học tập và làm việc..." và các con dấu chức danh, dấu tên các bác sỹ của các bệnh viện trên với tổng số tiền khoảng 20 triệu đồng.

Để thực hiện hành vi làm giả con dấu, tài liệu, Ngọc tuyển cộng tác viên đăng bài tìm kiếm khách hàng là những người có nhu cầu làm các loại giấy tờ giả trên. Khi các cộng tác viên tìm được người có nhu cầu làm giấy tờ giả thì sẽ nhắn tin ảnh, thông tin cá nhân, số lượng, loại giấy tờ của từng bệnh viện... và địa chỉ, số điện thoại của người nhận cho Ngọc để thực hiện theo yêu cầu của khách, với giá từ 20.000 đồng- 60.000 đồng/giấy tờ. Cộng tác viên trực tiếp giao dịch, tự thỏa thuận giá cả với người cần mua và được hưởng khoản tiền chênh lệch.

Tối 13/3, Ngọc nhận được đơn hàng làm 01 giấy khám sức khỏe giả khổ A3 của một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, với giá 130.000 đồng, yêu cầu chuyển đến phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội. Trên đường vận chuyển thì nam thanh niên shipper bị lực lượng Công an kiểm tra hành chính và phát hiện nhiều biểu hiện nghi vấn trong gói hàng.

Căn cứ lời khai của nam shipper và các tài liệu chứng cứ, Cơ quan điều tra đã triệu tập Ngọc đến làm việc. Ngọc đã tự nguyện giao nộp 14 phong bì thư, bên trong có 23 giấy khám sức khỏe làm giả. Tại cơ quan công an, Ngọc có đơn xin đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi của bản thân.

Cơ quan Công an đã triệu tập Nguyễn Thị Hà đến làm việc. Hà cũng nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật nên có đơn xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Qua khám xét tại phòng trọ của Đỗ Danh Ngọc, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ các con dấu giả, cùng nhiều loại giấy khám sức khỏe giả khác. 

Đấu tranh mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã làm rõ các “chân rết” cộng tác viên hỗ trợ đắc lực cho Ngọc đó là Nguyễn Văn Quế (SN 1992, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang); Lê Thị Mạnh (SN 1991, trú tại xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình); Trần Đức Biển (SN 1970, trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Minh Đức (SN 1992, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội); Trần Văn Quân (SN 1993, trú tại huyện Hàm Nghi, tỉnh Tuyên Quang).

 

Tin liên quan