Chánh án TAND Tối cao: Sẽ làm việc với chuyên gia về vụ lùi xe gây tai nạn trên cao tốc

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Liên quan đến vụ lùi xe gây tai nạn trên cao tốc gây xôn xao dư luận thời gian qua, sáng 6/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Hiện trường vụ tai nạn

Chánh án TAND Tối cao cho biết đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án để xem xét.

"Hiện tại chưa có hồ sơ nên tôi chưa thể nói gì. Tuy nhiên, sau khi nhận được hồ sơ gốc chúng tôi sẽ tổ chức buổi làm việc không chỉ với các cơ quan tố tụng mà còn cả chuyên gia và có ý kiến sau", Chánh án Nguyễn Hoà Bình nói.

Trong khi đó, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thông tin, đến thời điểm hiện tại, đơn vị chưa nhận được đơn kêu oan của người nhà tài xế Lê Ngọc Hoàng. Khi nhận được đơn, Ban Dân nguyện sẽ xem xét có ý kiến theo thẩm quyền.

Chiều 5/11, sau khi nhận được thông tin TAND Tối cao rút hồ sơ để xem xét, chị Vũ Thị Thúy (29 tuổi, vợ Lê Ngọc Hoàng) cho biết, chị rất vui và hy vọng sẽ mọi việc sẽ công tâm với chồng mình. Hiện tại chị Thúy đang cùng luật sư soạn các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (40 tuổi) lái xe Innova 8 chỗ chở 10 hành khách đi ăn cưới ở TP Thái Nguyên, có đi trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Do vượt quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn cho ô tô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi) lái xe đầu kéo, kéo theo rơmoóc đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60 - 65 km/giờ. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước cách khoảng 70m đang bật đèn thắng đỏ, Hoàng không thắng giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ô tô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đã đâm vào đuôi chiếc Innova đang có 11 người ngồi trên xe.

Do khoảng cách quá gần, xe đầu kéo đã tông và đẩy ô tô chở khách đi gần 40m mới dừng lại. Sự cố khiến 4 người trên xe Innova tử vong tại chỗ, 2 người bị thương. Các phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày 1/11, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, giảm án cho 2 tài xế trong vụ án lùi xe ô tô trên cao tốc gây tai nạn thảm khốc.

HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau phiên tòa, nhiều ý kiến đều cho rằng việc kết tội tài xế Hoàng là chưa thỏa đáng và thiếu thuyết phục.

Nam Thành

Tin liên quan