Chỉ khoảng 50% xe khách, xe tải phải đổi sang biển vàng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển thực tế hiện nay, theo số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7 chỉ là 820.882 phương tiện.

Theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bắt đầu có hiệu lực từ 1/8/2020, tất cả các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ đăng ký theo nền màu vàng theo quy định. Đối với trường hợp các phương tiện đã đăng ký trước ngày Thông tư số 58 có hiệu lực, mà hoạt động kinh doanh vận tải cũng phải đổi sang biển nền màu vàng.
Số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7 cho thấy, cả nước hiện có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đang đăng ký qua cơ quan công an. Tuy nhiên không phải tất cả các phương tiện trên phải đổi màu biển kiểm soát theo Thông tư số 58.
Lý giải về điều này, Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, chỉ những phương tiện được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển.
Hiện rất nhiều nhà máy xí nghiệp, doanh nghiệp sử dụng xe khách, xe tải phục vụ nội bộ hoặc phục vụ cho chính gia đình họ thì không phải đổi biển. "Do vậy số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển thực tế hiện nay, theo số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7 chỉ là 820.882 phương tiện", Trung tá Phạm Việt Công thông tin thêm.
Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện cũng khẳng định, quy trình đổi biển sẽ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi, thí dụ như thế chấp, phí cầu đường, kiểm định…
Ví dụ, đối với các trường hợp xe đã đăng ký trước đây, doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe. Thời hạn cho các xe loại hình này đổi màu biển đến 31/12/2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục.
Trước lo ngại gây tốn kém cho doanh nghiệp, lái xe, Trung tá Phạm Việt Công nhận định, mức lệ phí này không quá lớn, không tạo nên gánh nặng cho chủ xe, và nếu quản lý tốt còn có thể giảm bớt các chi phí khác như dán logo hay tem nhận diện.

Tại Điều 11, Thông tư số 58 quy định: Đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe. Chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục trên theo Điều 7, Điều 9 tại Thông tư này và kèm theo biển số xe.

Bên cạnh đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Thông tư số 58 cũng quy định có sự thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Theo đó, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm.

Riêng đối với xe chuyên dùng khi được cơ quan chức năng cấp phép sẽ được đổi sang 2 biển số dạng dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm; hoặc một biển số ngắn và một biển số dài, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu.

Văn Sinh

Tin liên quan