Chủ phương tiện phải khai báo với cảnh sát giao thông nếu cho thuê xe

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là một trong những đề xuất của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an trong dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Bộ Công an đang dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông với nhiều quy định mới về trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện, thu hút sự chú ý của dư luận. Có thể kể đến như quy định, khi cơ quan chức năng gửi thông báo phạt nguội, chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.
Hoặc như quy định chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, về việc bảo đảm an toàn của phương tiện và vi phạm pháp luật có liên quan đến phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.
Đặc biệt, Bộ Công an đưa ra đề xuất chủ phương tiện khi cho cá nhân, tổ chức thuê xe với thời gian thuê từ một ngày trở lên, chủ phương tiện phải thông báo với cơ quan công an mà cụ thể là Cục CSGT qua cổng thông tin điện tử của Cục (việc cho thuê này sẽ căn cứ vào hợp đồng thuê phương tiện giữa các bên).
Trong trường hợp chủ phương tiện không hợp tác, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.
Dự thảo Luật Trật tự An toàn giao thông cũng quy định về trách nhiệm pháp lý của người tham gia giao thông. Cụ thể, người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.
Đồng thời, người tham gia giao thông có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.
Trong trường hợp người tham gia giao thông có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao, hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là hành vi chống người thi hành công vụ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quý Nguyễn

Tin liên quan