Có được mang chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên tàu bay?

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trừ chất lỏng (các loại nước (liquids), các chất đặc sánh (gels), dung dịch xịt (aerosols) là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ sơ sinh, mua tại cửa hàng miễn thuế nằm trong khu cách ly của sân bay trên tàu bay, mỗi hành khách chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay.

Ảnh minh hoạ 

Hỏi: Việc mang chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên tàu bay được quy định như thế nào? nếu hành khách vi phạm thì sẽ bị xử lý thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 61 Chương trình An ninh hàng không dân dụng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 06/2007/QĐ-BGTVT ngày 5/2/2007 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải thì việc mang chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên tàu bay được quy định như sau:

1. Trừ chất lỏng (các loại nước (liquids), các chất đặc sánh (gels), dung dịch xịt (aerosols) là thuốc chữa bệnh, sữa, thức ăn cho trẻ sơ sinh, mua tại cửa hàng miễn thuế nằm trong khu cách ly của sân bay trên tàu bay, mỗi hành khách chỉ được mang không quá 01 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay.

2. Dung tích của mỗi chai, lọ, bình chứa chất lỏng mang theo người và hành lý xách tay không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn. Các chai, lọ, bình chất lỏng phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt; mỗi hành khách chỉ được phép mang một túi nhựa.

3. Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, trong đơn phải có họ và tên người sử dụng thuốc phù hợp với họ tên trên vé hành khách. Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng.

4. Chất lỏng hành khách mua tại cửa hàng miễn thuế trong khu cách ly, trên chuyến bay được phép mang theo người và hành lý xách tay với điều kiện phải đựng trong túi nhựa trong suốt của người bán có niêm phong của nơi bán; bên trong có chứng từ ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 12 Nghị định số 60/2010/NĐ-CP ngày 3/6/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng thì hành khách không thực hiện đúng quy định về việc mang chất lỏng lên tàu bay bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Tin liên quan