Công an Hà Nội cảnh báo ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống

THANH BÌNH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 11/4, Công an thành phố Hà Nội thông tin, tình hình hoạt động tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. Nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo nên các đối tượng tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Cong an Ha Noi canh bao ma tuy duoi dang thuc pham, do uong - Hinh anh 1
Ma túy dưới dạng thực phẩm. 

Trên thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp có mẫu mã, hình thức, thành phần chất ma túy, chất gây nghiện, chất hướng thần mới. Đáng báo động hơn, ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán. Thực chất, đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

Về thủ đoạn, có đối tượng nghiền nhỏ ma túy (thuốc lắc) rồi trộn với bột cà-phê hoặc pha vào nước ngọt, soda sau đó đóng thành túi, chai thành phẩm bán cho khách. Chúng cũng chế biến cần sa thành bánh với các thành phần khác như bơ, bột mỳ, socola, đường… rồi rao bán trên mạng.

Liên tiếp trong năm 2022, Công an các quận Nam Từ Liêm và Tây Hồ (Hà Nội) đã phát hiện và bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy dưới dạng thực phẩm. Cơ quan chức năng thu giữ được nhiều hợp chất, bao gồm MDMA, Methamphetamine, Ketamin và cả Nimetazepam.


Mục đích của các đối tượng khi pha trộn ma túy trong thực phẩm chủ yếu để thuận lợi trong giao dịch, mua bán, vận chuyển, cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng là có thể mang ma túy về cất giấu trong nhà mà người thân không phát hiện được.

Đầu tháng 2/2023, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã bắt giữ Nguyễn Văn Duy (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất), là đối tượng phân phối, bán thuốc lá điện tử chứa chất ma túy cho các thanh niên trên địa bàn. Theo kết quả giám định, chất có trong thuốc lá điện tử mà Duy bán là chất ADB-Butinaca, thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp trong danh mục cấm.

Ma túy thế hệ mới có tốc độ sản xuất nhanh hơn, đồng thời gây tác động đến con người lớn hơn nhiều lần so với các loại ma túy truyền thống. Theo cơ quan công an, nhiều bạn trẻ cho rằng các loại ma túy mới khi sử dụng sẽ không gây nghiện, tuy nhiên, đây là nhận thức rất sai lầm.

Ma túy thế hệ mới có khả năng gây nghiện rất nhanh, đồng thời tàn phá hệ thần kinh trung ương, khiến người dùng không điều khiển được hành vi, thường xuyên hoang tưởng. Rất nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra sau khi sử dụng các loại ma túy này. Do đó, các bạn trẻ tuyệt đối không được sử dụng.

Theo thống kê, tính đến giữa tháng 2/2023, tại Hà Nội có tổng số 17.438 người nghiện, người sử dụng ma túy, trong đó ở cộng đồng là 12.162 người; vắng mặt 2.205 người; ở trung tâm 1.531 người; ở trường, trại 1.540 người. So với thời điểm cuối năm 2020, con số này đã tăng 4.447 trường hợp.

Tin liên quan