Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác với hành vi trộm cắp tại các cơ sở tâm linh

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an TP Hà Nội khuyến cáo, khi đến các khu vực đình, chùa để tham quan, lễ bái, không có người trông giữ xe, người dân phải có những biện pháp chống trộm để tự bảo vệ tài sản của mình.

Cong an thanh pho Ha Noi khuyen cao nguoi dan canh giac voi hanh vi trom cap tai cac co so tam linh - Hinh anh 1
Phương tiện của người dân trước cổng chùa không có người trông giữ.

Công an TP Hà Nội cho biết: Sau thời gian giãn cách kéo dài do dịch bệnh, hiện nay khi xã hội chuyển sang giai đoạn thích ứng với dịch Covid-19, các cơ sở tôn giáo đã mở cửa đón khách trở lại nên đã thu hút rất nhiều quần chúng nhân dân tham gia. Các lễ hội văn hóa truyền thống thường được tổ chức tại các cơ sở tâm linh như chùa, đền, miếu, đình… Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thạch Thất có 67 ngôi chùa, ngoài ra còn rất nhiều đình làng, miếu thờ tại 23 xã, thị trấn.

Hiện nay, chỉ có một số đình, chùa trên địa bàn huyện có những bãi trông giữ xe cho phật tử và khách thập phương, còn lại nhiều ngôi đình, chùa khác trên địa bàn còn chủ quan và bỏ ngỏ khâu an ninh trật tự. Cổng chùa, cổng đình luôn rộng mở đón khách sáng sớm đến tối, tuy nhiên việc quản lý, trông giữ các phương tiện đi lại thường ít được quan tâm. Đây chính là sơ hở để nhiều kẻ gian, giả làm khách đi lễ, thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, đặc biệt là xe máy.

Kẻ gian nhiều khi không có chủ ý trộm cắp vặt, nhưng chính vì người dân quá “hớ hênh” trong việc cất giữ tài sản riêng nên chúng trở nên manh động. Rất nhiều trường hợp chỉ diễn ra chớp nhoáng, khi kẻ trộm nắm bắt được thời cơ thuận lợi, có hành động ăn trộm bột phát chứ không định trước kế hoạch. Vì trộm cắp theo “ngẫu hứng”, không theo quy luật nào nên việc mật phục, tuần tra của lực lượng chức năng cũng gặp nhiều khó khăn. Một số đình, chùa đã đầu tư cả hệ thống camera giám sát nhưng không gian đình, chùa quá rộng, không thể bao quát hết nên vẫn rất khó khăn trong việc quản lý tài sản của Nhân dân.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo Nhân dân trên địa bàn, dù ở bất cứ đâu, người dân phải cảnh giác cao độ với phương tiện, tài sản của mình. Khi đến các khu vực đình, chùa để tham quan, lễ bái, không có người trông giữ xe, người dân phải có những biện pháp chống trộm để tự bảo vệ tài sản của mình.

Tin liên quan