Cựu cán bộ Công an trả giá vì lừa đảo xin việc và góp vốn kinh doanh

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù không có khả năng nhưng Trang vẫn hứa hẹn với nhiều người có thể xin được cho người khác vào ngành Công an. Tin lời Trang, nhiều người đã chuyển tiền và bị chị ta chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân...

Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội đã tuyên án tổng hình phạt chung thân đối với Nguyễn Thị Thùy Trang, SN 1986, quê Hà Tĩnh, nguyên Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển gạo Việt, thuộc Tổng Cty lương thực Miền Bắc, về các tội "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức" và tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Trang tại tòa. 

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thùy Trang từng là cán bộ công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an. Đến giữa năm 2012, Trang chuyển công tác làm Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển gạo Việt thuộc Tổng Cty Lương thực Miền Bắc và tháng 7/2019, bị cáo bị kỷ luật lao động cho nghỉ việc.

Năm 2015, dù không có khả năng nhưng Trang vẫn hứa hẹn với nhiều người có thể xin được cho người khác vào ngành CA. Tin lời Trang, nhiều người đã chuyển tiền và bị chị ta chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân. Bên cạnh đó, trong thời gian làm việc tại Tổng Cty Lương thực miền Bắc, Trang còn "nổ" với bạn bè, đồng nghiệp và người quen là kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài sẽ có lợi nhuận cao. Nếu ai đó có tiền thì cho chị ta vay, hoặc góp vốn kinh doanh thì sau mỗi chuyến xuất khẩu gạo, Trang sẽ trả lợi nhuận cao.


Để mọi người tin tưởng giao tiền, lúc đầu Trang luôn trả lại số tiền gốc, kèm theo một khoản tiền gọi là lợi nhuận. Lừa đảo mọi người, Trang thuê đối tượng không rõ lai lịch (quen biết trên mạng xã hội facebook) làm giả 3 đăng ký xe ôtô BKS 30F-313.4... mang tên Nguyễn Thị Thùy Trang; 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở, căn chung cư tại một khu đô thị ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, mang tên Nguyễn Thị Thùy Trang.

Chị ta đưa giấy đăng ký xe ôtô và GCNQSDĐ giả mang tên Nguyễn Thị Thùy Trang hoặc làm hợp đồng mua bán xe ôtô giả tạo, nhằm mục đích làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Vì thế, nhiều người không ngừng tin tưởng và tiếp tục "rót vốn" hoặc cho vay tiền, mua xe. Trên thực tế, xe ôtô và nhà đất dùng làm tài sản đảm bảo đã được Trang bán cho người khác trước đó.

Nguyễn Thị Thuỳ Trang khi chưa bị bắt. 

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 3/2015 đến ngày 14/4/2019, Nguyễn Thị Thùy Trang đã lừa đảo chiếm đoạt của 10 người bị hại với tổng số tiền lên đến gần 162 tỷ đồng. Đến nay, Trang mới trả lại cho các bị hại tổng số tiền hơn 76 tỷ đồng và còn chiến đoạt hơn 84 tỷ đồng.

Do đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Trang án tù chung thân cho cả hai tội.

Tin liên quan