Cựu cán bộ Vụ vận tải hầu tòa vì cấp trái phép hàng nghìn thẻ “luồng xanh“

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định...

Cuu can bo Vu van tai hau toa vi cap trai phep hang nghin the “luong xanh“ - Hinh anh 1
Bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga. 

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Hoàng Thị Thanh Nga, SN 1976, cựu cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cùng hầu tòa có bị cáo Nguyễn Đức Nam, SN 1979, GĐ HTX vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT; Nguyễn Văn Tú, SN 1993, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Theo cáo trạng, ngày 17/8/2021, Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi CA TP Hà Nội đề nghị xác minh nội dung bài báo “Doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” 8 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ “một phát ăn ngay”. Trong đó, phản ánh việc một số DN vận tải sau nhiều ngày đăng ký cấp mã nhận diện luồng xanh, nhưng chưa được. Tuy nhiên, khi nhờ "dịch vụ" thì được cấp ngay.

CQCA kết luận, “Luồng xanh vận tải” là tuyến đường lưu thông (đi, đến hoặc đi qua kết nối giữa các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các khu vực khác). Trên đó ưu tiên cho các phương tiện đã được phép hoạt động, đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai sử dụng phần mềm trực tuyến đăng ký cấp và quản lý sử dụng thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR code) ưu tiên các phương tiện vận tải hoạt động trên các luồng xanh vận tải, Sở GTVT các tỉnh, TP đã triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải thuộc địa phương mình đăng ký trực tuyến tại webside của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được cấp thẻ luồng xanh.

Phương tiện xin và được cấp thẻ luồng xanh không mất phí và sẽ được các lực lượng chức năng công tác trên tuyến đường, hoặc các chốt miễn kiểm tra, hoặc chỉ kiểm tra xác suất trên đường, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận tải đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16, hoặc các chốt kiểm soát ra, vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid - 19 khác nhau.

Tháng 7/2021, do số lượng hồ sơ gửi Sở GTVT Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ Vận tải hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ luồng xanh, trong đó có Hoàng Thị Thanh Nga.


Từ ngày 25/7/2021, Nga được Tổng cục đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở GTVT Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải. Nga được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Lợi dụng vị trí được giao, Hoàng Thị Thanh Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để Nam, Tú gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Nam khai, là chủ nhiệm HTX Nam Cường, chuyên hoạt động vận tải. Biết Nga là cán bộ trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh, ban đầu Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của HTX Nam Cường. Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp thẻ luồng xanh nhanh nên đã trao đổi, đặt vấn đề với Nga. Nga đồng ý và thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1-3 giờ, kèm chi phí 100 ngàn đồng/xe.

VSKND kết luận, Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định, gây bức xúc cho người dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của hệ thống cơ quan Nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện GTVT trong thời kỳ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Bị cáo Nguyễn Văn Tú cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, đơn vị để chuyển cho Nga duyệt, cấp thẻ luồng xanh trái phép để hưởng lợi cá nhân. Tú là chủ hộ kinh doanh chuyên về lĩnh vực bán các mặt hàng đông lạnh. Ngày 24/7/2021, khi có yêu cầu các phương tiện vận tải phải đăng ký xe luồng xanh mới được vận chuyển hàng hóa, Tú đã nhiều lần đăng ký xin cấp thẻ luồng xanh cho 10 xe ô tô nhà Tú nhưng đều khó khăn và không được chấp nhận. Tú tìm gặp Nga nhờ vả để được duyệt cấp thẻ cho ô tô lưu thông vào Hà Giang và được Nga báo giá mức 200 nghìn đồng/xe. Vì có nhiều mối quan hệ với các lái xe tải vận chuyển hàng hóa cũng có nhu cầu xin cấp thẻ luồng xanh, Tú nhận làm giúp và đặt vấn đề với Nga và được đồng ý.

Tú khai, đã nhận 234 hồ sơ của các xe khác và thu tiền 200 - 300 nghìn đồng/ xe, sau đó chuyển thông tin cho Nga để xét duyệt nhanh trong vòng 1-3 giờ. Khi Nga xét duyệt xong, Tú chuyển cho Nga 200 nghìn đồng/ xe. Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng, còn Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh, trong đó có nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3.

Tuy nhiên, phiên xử chưa thể ra được phán quyết. HĐXX tạm hoãn do bị cáo Nguyễn Đức Nam có đơn xin hoãn phiên tòa.

Tin liên quan