Đà Nẵng: Khởi tố 2 tài xế chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Ngày 11/1, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an TP Đà Nẵng công bố quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Xuân Hiền (SN 1991) và Đinh Công Quân (SN 1989, cùng trú xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.
Thượng tá Nguyễn Công Danh - Trưởng phòng ANĐT, Phó Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng cho hay: Lúc 0 giờ 50 phút ngày 27/12/2020, tổ công tác Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an Đà Nẵng) phát hiện ô tô 7 chỗ BKS 17A - 178.43 do Đinh Xuân Hiền cầm lái có dấu hiệu vi phạm nên ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở thêm 5 người là tài xế Đinh Công Quân và 4 người Trung Quốc gồm: Wu Jia Wen (1995), Wang Cheng (1997), Yang Xiao Yu (1991) và Huang Zhi Min (1999). Tất cả những người này đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp.
Nhóm người Trung Quốc khai do muốn sang Campuchia làm việc nên đã thông qua đường dây có liên quan đến người tên Lao Cui để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Toàn bộ chi phí đều do đối tượng bên Campuchia lo liệu.
Tối 25/12/2020, nhóm này cùng với Lao Cui vượt biên trái phép vào Việt Nam, đến ngày 26/12 thì được một người chưa rõ lai lịch đưa xuống núi bằng xe máy, sau đó được 2 chiếc ô tô chở về Hà Nội để đổi sang xe khác.
Tiếp đó, 4 người Trung Quốc này qua xe BKS 17A - 178.43 được 2 tài xế người Việt Nam chở đến địa phận TP Đà Nẵng thì bị phát hiện. Tất cả nhóm người này sau đó được đưa đi cách ly y tế.
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 tài xế Hiền và Quân.
Đối với 4 người Trung Quốc, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đã củng cố hồ sơ và chuyển cho Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh xử lý theo thẩm quyền.

Quang Hải

Tin liên quan