Đăng kiểm trực tuyến qua mạng để phòng chống lây nhiễm Covid-19

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thêm một phương thức làm việc trực tuyến để phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 nữa vừa được đưa ra. Lần này là phục vụ cho công tác đăng kiểm.

Công tác đăng kiểm trực tuyến từ xa được áp dụng thí điểm với tàu biển. Ảnh: Lê Minh
Chiều 6/4, tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này đã thực hiện thí điểm áp dụng hình thức làm việc trực tuyến vào công tác kiểm tra, đánh giá an toàn kỹ thuật và cấp chứng nhận đăng kiểm trực tuyến, từ xa.
Trường hợp thí điểm đầu tiên là 2 tàu biển Việt Nam chạy tuyến quốc tế đang ở nước ngoài, gặp khó khăn đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc kiểm định trực tuyến sẽ giúp phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Với phương pháp đăng kiểm trực tuyến từ xa này, các đăng kiểm viên sẽ phối hợp với thuyền viên trên tàu biển, sử dụng kết nối trực tuyến hoặc liên kết truyền phát video về các hạng mục của tàu được kiểm tra.
Sau đó, hình ảnh, dữ liệu được truyền trực tuyến được đăng kiểm viên thu nhận, cùng với căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ kỹ thuật của tàu để phân tích, đánh giá và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm trực tuyến cho phương tiện đạt yêu cầu.
Đây là hình thức đăng kiểm được một số tổ chức đăng kiểm trên thế giới thực hiện trong 1 - 2 năm gần đây và áp dụng nhiều hơn trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19.
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trước tiên sẽ thí điểm đăng kiểm trực tuyến từ xa một số cuộc kiểm tra tàu bằng hình thức từ xa, đặc biệt đối các trường hợp tàu ở nước ngoài và gặp khó khăn, hạn chế do dịch cúm Covid-19.
Đồng thời, việc kiểm tra, cấp chứng nhận đăng kiểm từ xa chủ yếu áp dụng đối với trường hợp kiểm tra bất thường, để tàu có thể hành trình một chuyến về nước.

Quý Nguyễn

Tin liên quan