Đề nghị giảm phí cấp đổi biển số xe sang màu vàng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo VATA, chi phí để đổi biển số 150.000 đồng/xe, nếu tính trên cả nước hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng. Trong điều điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

De nghi giam phi cap doi bien so xe sang mau vang - Hinh anh 1
 

Vừa qua, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có văn bản số 72/HHVT-VT do ông Nguyễn Văn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội VATA ký gửi Bộ Công an, Bộ Tài chính cho biết, Bộ Công an vừa ban hành thông tư số 58 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Một trong những điểm mới được quy định tại thông tư này là đối tượng thực hiện có: “Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen”.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ủng hộ chủ trương đổi nền biển số ô tô kinh doanh vận tải từ màu trắng sang màu vàng để phân biệt với ô tô không kinh doanh vận tải, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, Ban thường vụ của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an xem xét điều chỉnh một số nội dung:

Chỉ đổi số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký trong trường hợp chủ xe có yêu cầu. Giữ nguyên số đăng ký trên biển số mới (có nền màu vàng) nếu chủ xe không có nhu cầu và trong trường hợp này không cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký.

Lý do, nếu đổi cả số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ có tác động rất lớn đến các lĩnh vực ngân hàng (đang lưu giữ hồ sơ thế chấp của các xe đang thế chấp để vay vốn), bảo hiểm, kiểm định xe cơ giới, thu phí giao thông, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình...

Đối với xe không đổi số đăng ký, VATA đề nghị quy định quy trình đổi biển số đơn giản hơn so với quy trình chung. Cụ thể, đề nghị thực hiện theo quy trình cung cấp dịch vụ công cấp độ 3.

Theo đó, chủ xe khai báo qua mạng, không cần phải cấp biển số tạm trong thời gian chủ xe khai báo đổi biển số, xe vẫn hoạt động bình thường.

Với những đề xuất như trên nếu được chấp thuận, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ước sẽ giảm chi phí cấp giấy chứng nhận đăng ký 30.000 đồng, chi phí cấp biển số tạm 50.000 đồng, khoản chi phí đáng kể trong điều kiện hiện nay.

"Về chi phí để đổi biển số 150.000 đồng/xe, nếu tính trên cả nước hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng. Trong điều điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Vì vậy, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an giảm 50% tiền chi phí đổi biển số" - VATA đề xuất.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan