Địa phương cần quy chịu trách nhiệm nếu có xe hết niên hạn vẫn hoạt động

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong văn bản Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn tham gia giao thông.

Dia phuong can quy chiu trach nhiem neu co xe het nien han van hoat dong - Hinh anh 1
 Xe hết niên hạn sẽ không được đăng kiểm (Ảnh minh họa)

Trong văn bản, Bộ GTVT cho biết, theo số liệu thống kê của Cục Đăng kiểm VN, tính đến hết năm 2017, trên toàn quốc có 24.264 xe ô tô, trong đó có 2.613 xe chở người và 21.651 xe chở hàng hết niên hạn sử dụng; còn tại thời điểm 1/10/2018, cả nước có 244.006 xe quá hạn kiểm định trên 30 ngày, trong đó có: 61.768 xe con, 14.037 xe khách; 156.005 xe tải và xe chuyên dùng; 12.196 xe loại khác.

Do đó, để chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện giải bản đổi với các phương tiện cơ giới đường bộ hết niên hạn sử dụng theo quy định, phải chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan đăng kiểm tại địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát số lượng phương tiện đã hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, văn bản của Bộ GTVT đề nghị các địa phương cần quy định rõ trách nhiệm cụ thể đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương (Sở GTVT, Công an tỉnh, thành phố.. .) nếu để phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định tham gia giao thông và gây TNGT.

Đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ GTVT giao nhiệm vụ gửi thông báo chi tiết về số lượng các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định hàng năm cho của mỗi tỉnh, thành phố làm cơ sở để kiểm tra, rà soát, theo dõi và xử lý vi phạm; Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương để tổ chức kiểm tra, xử lý việc các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng hoặc hết hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam có trách nhiệm tổng hợp, thống kê và thường xuyên báo cáo, kiến nghị Bộ GTVT để kịp thời đề nghị các địa phương có biện pháp xử lý nghiêm, triệt để tình trạng phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng hoặc quá hạn kiểm định, nhưng vẫn tham gia giao thông.

Quý Nguyễn/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan