Đo nồng độ cồn bằng... máy lạ: Các cựu CSGT đối diện hình phạt nào?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Liên quan các cựu cảnh sát giao thông (CSGT) ở Hải Dương vừa bị bắt vì sai phạm trong công tác kiểm tra nồng độ cồn, luật sư cho rằng, mức hình phạt cao nhất của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có thể lên đến 15 năm tù.

Do nong do con bang... may la: Cac cuu CSGT doi dien hinh phat nao? - Hinh anh 1
Lực lượng CSGT thực hiện công tác kiểm soát lỗi vi phạm nồng độ cồn. 

Sử dụng máy đo nồng độ cồn không phải do Bộ Công an cấp

Công an tỉnh Hải Dương đã thông tin về vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan công tác kiểm tra nồng độ cồn, xảy ra ngày 4/2 tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 4/2, nhóm cán bộ, chiến sĩ trong tổ tuần tra kiểm soát số 3, thuộc Đội CSGT-TT Công an TP Chí Linh trong quá trình làm nhiệm vụ đã dừng nhiều ô tô để kiểm tra nồng độ cồn nhưng sử dụng máy đo nồng độ cồn không phải do Bộ Công an cấp.

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 8/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người nguyên là cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội CSGT-TT Công an TP Chí Linh, gồm: Bùi Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Bằng, Nguyễn Văn Tuấn, Mạc Quốc Phương, Nguyễn Thành Trung và Trương Mạnh Đăng.

Cùng ngày, Viện KSND tỉnh Hải Dương đã phê chuẩn các quyết định trên.

Hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù

Trao đổi với Giaothonghanoi, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho hay, đây là vụ việc nhận được sự quan tâm của dư luận, khi mà những người nguyên là cán bộ CSGT Công an TP Chí Linh vi phạm hình sự, bị khởi tố. Cụ thể, các đối tượng đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được nhà nước phân công, giao cho trách nhiệm thực hiện công tác thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc phạm vi tuyến đường, địa bàn được phân công.

Do nong do con bang... may la: Cac cuu CSGT doi dien hinh phat nao? - Hinh anh 2
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng. 

Thay vì thực hiện đúng công vụ, trách nhiệm, quy trình, trang bị đo nồng độ cồn, các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, cố tình sử dụng máy móc giả, không đúng quy chuẩn, chủng loại mà nhà nước giao cho nhằm mục đích gây thiệt hại, chiếm đoạt tiền của người dân. Hành vi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, hình ảnh của cán bộ cảnh sát giao thông ở địa phương, và cũng làm cho việc xử lý các đối tượng vi phạm nồng độ cồn không được đảm bảo đúng quy định pháp luật. Nhất là trong giai đoạn cao điểm chỉ đạo của các bộ, ban, ngành ở trung ương đến địa phương về việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về trang bị, phương tiện đo nồng độ cồn, nên cố tình sử dụng máy móc, thiết bị không đúng để đo nồng độ cồn để có các hành vi, quyết định xử lý không đúng quy định pháp luật với người vi phạm. Hành vi này với lỗi cố ý, có mục động cơ, mục đích rõ ràng, có bàn bạc, kế hoạch tổ chức từ trước và lợi dụng đặc thù nghề nghiệp để vi phạm. Với hành vi, hậu quả rõ ràng như vậy nên Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo đúng quy định pháp luật và thẩm quyền.

“Với hành vi rõ ràng như trên tùy thuộc tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi cơ quan tiến hành tố tụng sẽ có những đánh giá cụ thể để đưa ra khung hình phạt. Mức hình phạt cao nhất của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có thể lên đến 15 năm tù” - luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, qua đây có thể thấy rằng công tác tuyên truyền, phố biến các quy định về An toàn giao thông, cụ thể thông tin chi tiết về các máy móc, thiết bị đo nồng độ cồn cũng chưa được sát sao đến người dân. Trường hợp người dân phát hiện ra máy móc không đúng quy định có thể chụp ảnh, ghi hình lại và trình báo đến cơ quan nhà nước xử lý. Vụ việc cần xử lý nghiêm, có tính răn đe, giáo dục chung để phòng ngừa, đấu tranh tội phạm. Nhưng cơ quan chủ quan cũng cần có biện phạm giám sát, kiểm tra và công khai cho người dân biết về máy móc, chủng loại, công năng để cùng phối hợp giám sát, đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của tất cả các bên.

 

THÁI SAN/KTĐT

Tin liên quan