Đối tượng giết người, cướp tàu cá "sa lưới" sau 25 năm trốn nã

NHẬT NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 25/10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lê (SN 1976, ở xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), sau gần 25 năm thay tên đổi họ, lẩn trốn truy nã về tội “Giết người” và tội “Cướp tài sản”.

 Doi tuong giet nguoi, cuop tau ca
 Đối tượng Nguyễn Văn Lê tại cơ quan Công an (ảnh CATH)

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28/3/1998, Nguyễn Văn Lê cùng 3 đối tượng khác ở huyện Hậu Lộc và Quảng Xương đến vùng biển ở đảo Bạch Long Vĩ (tỉnh Quảng Ninh) để tìm việc làm trên các tàu cá. Sau khi được một chủ tàu cá ở tỉnh Bình Định nhận vào làm thuê, trong quá trình làm việc, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn. Sẵn có ý định cướp tàu từ trước, nhóm của Nguyễn Văn Lê đã sử dụng dao, gậy gỗ tấn công khiến chủ tàu cá và một người khác tử vong.

Sau khi gây án, Nguyễn Văn Lê cùng 3 đối tượng trong nhóm đã cướp tàu cùng một số vật dụng khác bỏ trốn.

Để đối phó với sự truy bắt của lực lượng Công an, Nguyễn Văn Lê đã trốn vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau đó thường xuyên di chuyển và thay đổi địa điểm lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam như: Đồng Nai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Trong quá trình lẩn trốn, Nguyễn Văn Lê đã thay tên đổi họ thành Nguyễn Văn Hải, đồng thời thay đổi cả họ tên cha, mẹ để làm giả các loại giấy tờ như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, CMND, sau đó lấy vợ, sinh con và tạo “vỏ bọc” mới cho mình.

Sau nhiều năm kiên trì lần theo các thông tin của đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp tích cực của các đơn vị Công an phía Nam, nhất là thông qua công tác vận động quần chúng Nhân dân tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá đã xác minh, thu thập các tài liệu chứng cứ chứng minh Nguyễn Văn Hải chính là Nguyễn Văn Lê.

Qúa trình làm việc với lực lượng Công an, Nguyễn Văn Lê vẫn ngoan cố không thừa nhận danh tính thật của mình cũng như các giấy tờ đã làm giả trước đó.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu, chứng cứ mà các điều tra viên đưa ra, cuối cùng Nguyễn Văn Lê đã phải cúi đầu nhận tội.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan