Đua xe trái phép có thể bị phạt đến 25 triệu đồng

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Tại dự thảo, Bộ GTVT đề xuất tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.


Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 100 tăng gấp đôi mức xử phạt hành vi đua xe trái phép so với hiện nay. 

Đối với hành vi đua xe trái phép, Bộ GTVT đề xuất tăng mức xử phạt đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép từ 7 - 8 triệu đồng như quy định hiện hành lên 10 - 15 triệu đồng. Đối với trường hợp đua ô tô, mức xử phạt cũng tăng từ 8 - 10 triệu đồng lên 20 - 25 đồng.

Bà Hoàng Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, việc sửa đổi lần này nhằm đồng bộ với Luật xử lý vi phạm hành chính vừa được Quốc hội đã thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới như tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tăng thẩm quyền xử phạt của một số chức danh. "Hành vi đua xe trái phép có tính chất nguy hiểm đối với xã hội. Việc tăng mức xử phạt để tăng cường răn đe, đảm bảo an toàn trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự", bà Hạnh cho hay.


Ngoài ra, dự thảo Nghị định tăng mức xử phạt từ 3 - 4 triệu đồng lên mức 4 - 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 175 cm3, không có giấy phép lái xe (GPLX) hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

Đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô, không có GPLX hoặc sử dụng giấy không do cơ quan thẩm quyền cấp, hoặc giấy hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên cũng tăng mức xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng lên mức 10 - 12 triệu đồng.

Bộ GTVT cho hay, việc tăng mức xử phạt xuất phát từ việc thời gian qua tại một số tỉnh, thành trên cả nước đã xảy ra tình trạng sử dụng ô tô, xe máy để đua xe trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự. Vì vậy, cần phải tăng mức xử phạt để răn đe, phòng ngừa.

Tin liên quan