Dừng xe trên cầu vượt khi trời mưa: Người dân vẫn lờ luật

 
Chia sẻ

Hà Nội vào lúc thời tiết giao mùa, hay có những cơn mưa rào lớn vào buổi chiều. Người dân tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, xe đạp khi gặp trời mưa thường lập tức dừng xe để mặc áo mưa. Cầu vượt theo quy định là nơi cấm dừng đỗ xe dưới mọi hình thức, tuy nhiên, bất chấp những quy định này, nhiều người vẫn ngang nhiên dừng xe để mặc áo mưa, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Theo quan sát của phóng viên, khi trời mưa hầu hết trên các cây cầu vượt tại Hà Nội như cầu vượt Thái Hà, cầu vượt Ngã Tư Sở, cầu vượt An Dương, cầu vượt Liễu Giai … hiện tượng dừng đỗ xe để mặc áo mưa gây ùn tắc thường xuyên xảy ra.

Cứ thấy mưa là dừng xe mặc áo mưa bất kể trên cầu vượt hay giữa đường

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí trên cầu, gầm cầu vượt.

Trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt.

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng dừng xe, đỗ xe trên cầu, gầm cầu vượt.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy dừng xe, đỗ xe trên cầu.


Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ đỗ xe trên cầu gây cản trở giao thông.

Gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn


Tuy nhiên, người dân dường như vẫn phớt lờ quy định này. Lực lượng chức năng cũng ít khi xuất hiện vào lúc trời mưa to để xử phạt những người dừng đỗ sai quy định.

Việc dừng đỗ trên cầu vượt để mặc áo mưa không những làm ùn tắc giao thông mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Trong cơn mưa, tầm nhìn của người điều khiển các phương tiện thường bị hạn chế nên rất dễ đâm vào người dừng đỗ để mặc áo mưa. Vì vậy, người tham gia giao thông nên đi qua cầu, dừng ở bên phải lề đường an toàn rồi hãy mặc áo mưa. So với việc bị ướt và việc nguy hiểm đến tính mạng khi dừng đỗ trên cầu vượt thì người tham gia giao thông cần cân nhắc.

Theo Lao động Thủ đô

Tin liên quan