Ghi hình vi phạm giao thông rồi chuyển cho lực lượng chức năng phạt nguội bằng cách nào?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tất cả các clip, hình ảnh do người dân cung cấp sẽ được lực lượng chức năng bảo mật thông tin.

Tại khoản 11, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.
Theo đó, không chỉ hình ảnh được ghi lại từ hệ thống giám sát hoặc các camera, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng, mà các hình ảnh do người dân ghi lại trong quá trình tham gia giao thông cũng được sử dụng để lực lượng chức năng xác minh, phát hiện và xử lý vi phạm giao thông.
Về vấn đề này, ngày 29/4, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẵn sàng tiếp nhận các hình ảnh, clip ghi lại hình ảnh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy do người dân cung cấp để xử lý nghiêm.
"Những trường hợp vi phạm được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng internet có thể chuyển cho lực lượng cảnh sát giao thông để xác minh làm rõ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm vi phạm... Từ đó, lực lượng cảnh sát giao thông có cơ sở mời chủ phương tiện, người thực hiện hành vi vi phạm đến để xử lý theo quy định của pháp luật", Cục Cảnh sát giao thông cho biết thêm.
Để gửi hình ảnh hoặc clip, người dân có thể liên lạc qua các số điện thoại của Cục Cảnh sát giao thông (069.2342593 - 069.2342608 - 0995676767) hoặc liên hệ phòng cảnh sát giao thông, công an các địa phương. Tất cả các clip, hình ảnh này sẽ được lực lượng chức năng bảo mật thông tin về người cung cấp.
Còn tại Hà Nội, theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP, trong 3 tháng cuối năm 2019, cơ quan chức năng đã xử phạt hơn 20 trường hợp vi phạm bị người dân quay clip, chụp ảnh. Từ đầu năm 2020 đến nay đã có hơn 400 trường hợp vi phạm bị phát hiện qua hệ thống camera từ Trung tâm Điều khiển giao thông TP...

Trương Huyền

Tin liên quan