Giải đáp “lăn tăn” về trường hợp bị giữ bằng lái xe gộp

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều người dân thắc mắc, trường hợp bằng lái xe (GPLX) đã gộp chung 2 hạng mô tô và ô tô, khi đi một trong hai loại phương tiện và vi phạm giao thông, bị CSGT giữ bằng lái thì có được điều khiển loại phương tiện còn lại nữa hay không?

Giai dap “lan tan” ve truong hop bi giu bang lai xe gop - Hinh anh 1

Đây có lẽ là thắc mắc khá phổ biến vì trong thực tế, số lượng người sở hữu GPLX bằng vật liệu PET có tích hợp hạng mô tô và ô tô đang chiếm số lượng lớn. Việc nhập chung 2 GPLX ô tô và mô tô vào một khiến nhiều người dân “lăn tăn” trong trường hợp không may bị giữ GPLX.

Về việc này, Thiếu tá Đào Việt Long – Phó phòng CSGT, Công an TP Hà Nội khẳng định: “Người dân hoàn toàn yên tâm vì theo quy định, người tham gia giao thông vi phạm hành vi đối với phương tiện nào thì bị tước quyền lái xe đối với phương tiện đấy”.

Giai dap “lan tan” ve truong hop bi giu bang lai xe gop - Hinh anh 2
Khi bị tước GPLX gộp, người dân vẫn được điều khiển loại phương tiện còn lại bình thường

Thiếu tá Long lấy ví dụ, trong trường hợp một người có GPLX gộp 2 hạng A1 và B2, điều khiển ô tô tham gia giao thông và vi phạm về nồng độ cồn sẽ bị tạm giữ GPLX theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là 23 tháng. Trong thời gian này, người đó vẫn được quyền ddi xe máy bình thường và buộc phải tuân thủ theo các quy định đối với người điều khiển mô tô, xe máy.

“Trong quá trình xử lý vi phạm, CSGT sẽ ghi rõ vào biên bản loại GPLX bị tạm giữ, có phải là loại gộp hay không. Người vi phạm sau đó điều khiển loại phương tiện còn lại trong GPLX đã bị giữ phải mang theo biên bản để xuất trình trong trường hợp bị CSGT kiểm tra” – Thiếu tá Đào Việt Long thông tin.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan