Giấy phép lái xe quốc tế IAA không được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh, giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York (Mỹ) cấp không được công nhận tại Việt Nam.

Giay phep lai xe quoc te IAA khong duoc su dung hop phap tai Viet Nam - Hinh anh 1
 Giấy phép lái xe IAA do một số cá nhân, tổ chức quảng cáo dịch vụ trên mạng. Ảnh: PC08

Theo PC08, thời gian gần đây, một bộ phận người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài sử dụng 2 loại giấy phép lái xe quốc tế để tham gia giao thông tại Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Cụ thể, giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp và giấy phép lái xe quốc tế IDP (International Driving Permit) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của các nước cấp.

Bên cạnh đó, một số cá nhân, tổ chức thông tin, quảng cáo trên mạng xã hội về dịch vụ đổi giấy phép lái xe IAA với hứa hẹn có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Khoản 1, 2 Điều 3 của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế đã quy định: Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit (IDP).

Giay phep lai xe quoc te IAA khong duoc su dung hop phap tai Viet Nam - Hinh anh 2
Loại giấy phép điều khiển phương tiện mà Việt Nam cấp cho người nước ngoài đang làm việc, sinh sống và du lịch sử dụng.

Như vậy, trên cơ sở quy định của pháp luật, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam, các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Vì vậy, với các trường hợp vi phạm luật giao thông mà lái xe có sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA, Cảnh sát giao thông đều lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi “Không có giấy phép lái xe”.

Theo thông tư số 29/2015/TT-BGTVT về sử dụng giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam thì người nước ngoài muốn tham gia giao thông phải sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp (phù hợp với loại xe đang điều khiển) kèm theo giấy phép lái xe quốc tế IDP.

Khi người nước ngoài vi phạm Luật giao thông đường bộ Việt Nam vẫn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IDP có thời hạn. Thời hạn bị tước giấy phép lái xe quốc tế IDP không quá thời gian người nước ngoài lưu trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Do đó, tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, người tham gia giao thông phải xuất trình giấy phép lái xe quốc tế  (IDP) do các nước tham gia Công ước Viên cấp, đồng thời xuất trình giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển kèm theo thì mới có trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Tin liên quan