Khoảng 11h50 ngày 25.12.2024, anh Phạm Anh Vượng (SN 1988, trú tại Gia Lâm, Hà Nội), điều khiển ôtô cá nhân BKS 30G-095.xx di chuyển trên đường Võ Chí Công.
Thời điểm đó, trên đường Võ Chí Công có một vụ tai nạn giao thông. Khi đi ngang qua hiện trường, anh Vượng phát hiện một phụ nữ bất tỉnh trên đường. Không do dự, anh đã dừng xe, cùng lực lượng CSGT có mặt tại hiện trường đưa nạn nhân đi cấp cứu.
|
Anh Vượng đã vượt đèn đỏ, điều này khiến hệ thống camera phạt nguội ghi nhận và đưa phương tiện vào danh sách vi phạm.
|
Tình huống khẩn cấp đòi hỏi sự nhanh chóng để bảo đảm tính mạng con người. Trong quá trình di chuyển, do yêu cầu cấp bách, anh Vượng đã vượt đèn đỏ, điều này khiến hệ thống camera phạt nguội ghi nhận và đưa phương tiện vào danh sách vi phạm.
Trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, anh Vượng tra cứu thông tin phạt nguội thì mới phát hiện phương tiện mình có trong danh sách. Ngay sau đó, anh Vượng đã chủ động liên hệ Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội để trình bày.
Sau khi tiếp nhận phản ánh, Phòng CSGT Hà Nội đã xác minh toàn bộ quá trình, đồng thời làm rõ hành vi vi phạm trong bối cảnh đặc biệt.
Kết quả xác định anh Vượng thực hiện hành vi vi phạm trong tình thế cấp thiết nhằm cứu người, thuộc trường hợp không bị xử phạt theo Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Do đó, thông báo phạt nguội được gỡ bỏ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân.
Theo quy định pháp luật, những trường hợp vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người sẽ không bị xử phạt. Điều này không chỉ bảo đảm sự công bằng trong áp dụng luật mà còn khuyến khích tinh thần trách nhiệm của người tham gia giao thông, tạo nên một xã hội nhân văn hơn.
"Tôi cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào các quy định của pháp luật. Khi có hành động đúng đắn, chính quyền sẽ có biện pháp phù hợp để bảo vệ người dân, không để ai bị thiệt thòi khi thực hiện nghĩa cử cao đẹp", anh Vượng chia sẻ.
Thời gian gần đây, nhiều người cũng tỏ ra băn khoăn trước trường hợp lái xe không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cho xe ưu tiên, xe cấp cứu thì có bị xử phạt không?
Bộ Công an khẳng định, những trường hợp này sẽ không bị xử phạt.
Theo Điều 23 luật Hình sự sửa đổi năm 2017 quy định hành vi vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp được coi là hành động trong tình thế cấp thiết. Do đó, hành vi này không bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cạnh đó, tại Điều 11 luật Xử lý vi phạm hành chính cũng quy định rõ không xử phạt hành vi vi phạm trong tình thế cấp thiết; đồng thời khoản 5 điều 27 luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ yêu cầu khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ, đi sát lề đường bên phải hoặc dừng lại để nhường đường, trạm thu phí phải ưu tiên cho xe ưu tiên qua trạm trong mọi tình huống, không được gây cản trở.
"Người dân yên tâm sẽ không bị CSGT phạt oan, phạt sai trong các trường hợp này", Bộ Công an khẳng định.